together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ

Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
 ANTD.VN - Gần đây, một mặt hàng luôn “cháy” trên các kệ hàng tại nhiều siêu thị trên khắp Hàn Quốc là muối ăn. Trong tháng qua, quốc gia này đã phải vật lộn với tình trạng thiếu muối biển nghiêm trọng khi người dân tích trữ muối số lượng lớn do lo ngại trước kế hoạch xả nước phóng xạ đã qua xử lý từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật Bản.Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ  ảnh 1
 

 

 

  

 
 


 


 

 

Cơ quan chức năng kiểm tra nồng độ phóng xạ từ cá Nhật Bản nhập khẩu tại chợ cá Noryangjin ở Seoul vào ngày 5-7-2023Mở kho dự trữ quốc gia để ổn định giá muối


Nhu cầu cao dẫn đến nguồn cung thiếu hụt nghiêm trọng buộc chính phủ Hàn Quốc phải mở kho dự trữ quốc gia để ổn định giá muối, vốn đã tăng hơn 40% kể từ tháng 4. “Người dân không phải lo lắng về nguồn cung muối biển vì lượng muối cung cấp cho tháng 6 và tháng 7 sẽ vào khoảng 120.000 tấn, cao hơn sản lượng trung bình hàng năm. Chúng tôi yêu cầu công chúng chỉ mua số lượng cần khi mua”, Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc cho biết vào tháng trước.


Không chỉ có muối, người dân Hàn Quốc thậm chí đã bắt đầu tích trữ các mặt hàng chủ lực khác có nguồn gốc từ biển như rong biển và cá cơm, Reuters đưa tin vào tháng 6, trích dẫn phương tiện truyền thông xã hội Hàn Quốc. Những lo lắng này có thể nhìn thấy rõ tại chợ cá lớn nhất của Seoul vào tuần trước, nơi cơ quan chức năng có máy dò phóng xạ đã kiểm tra sản phẩm tươi sống tại nhiều quầy hàng khác nhau nhằm xoa dịu người tiêu dùng.


 

Hàn Quốc đã cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật Bản từ khu vực Fukushima kể từ năm 2013 và gần đây cho biết họ có kế hoạch duy trì lệnh này. Nhưng lệnh cấm đã không làm yên lòng những người mua sắm Hàn Quốc, những người lo ngại nước thải được xử lý có thể ảnh hưởng đến sinh vật biển bên ngoài vùng biển Nhật Bản. Một cuộc khảo sát của Gallup Korea từ tháng 6 cho thấy 78% những người được hỏi cho biết họ phần nào hoặc rất lo lắng về việc hải sản bị nhiễm độc. Một số người còn nói rằng họ có thể ngừng ăn hải sản sau khi nước thải được xả ra.


Ngư dân Hàn Quốc hoạt động ngoài khơi bờ biển phía Đông Nam, gần Nhật Bản, cũng có thể cảm nhận được tác động của điều đó. Ông Lee Gi-sam, một ngư dân ở thành phố cảng Tongyeong, cho biết: “Hiện hơn 80% người dân nói rằng họ sẽ ăn ít hải sản hơn, điều đó rất đáng lo ngại. Nếu họ tránh hải sản, chúng tôi sẽ đối mặt với nguy cơ phá sản”.


Cuối tuần trước, Trung Quốc cũng tuyên bố cấm nhập khẩu thực phẩm từ 10 tỉnh của Nhật Bản, bao gồm cả Fukushima, đồng thời đẩy mạnh các quy trình kiểm tra và giám sát đối với thực phẩm từ các vùng khác của Nhật Bản. Cơ quan hải quan Trung Quốc thông báo biện pháp này nhằm “ngăn chặn thực phẩm Nhật Bản bị nhiễm phóng xạ xuất khẩu sang Trung Quốc”.


Xoa dịu nỗi lo


 

Nước bị ô nhiễm tại Nhà máy điện hạt nhân Fukushima sau khi xử lý sẽ được pha loãng ở mức độ cao và thải dần ra Thái Bình Dương trong nhiều năm. Nhà chức trách cho biết, động thái này là cần thiết để ngừng hoạt động Nhà máy hạt nhân Fukushima, với lò phản ứng đã tan chảy vào năm 2011 sau trận động đất và sóng thần tàn phá Nhật Bản. Chính phủ Nhật Bản cho biết, việc xả nước thải sẽ bắt đầu vào mùa hè này, mặc dù chưa xác định ngày cụ thể.


Chính quyền Nhật Bản và cơ quan giám sát hạt nhân của Liên hợp quốc đã khẳng định rằng kế hoạch này là an toàn, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và phù hợp với cách thức vận hành của các nhà máy hạt nhân trên khắp thế giới, bao gồm cả những nhà máy ở Mỹ.


Tuy nhiên, những đảm bảo này cho đến nay vẫn không làm giảm bớt lo ngại ở các quốc gia láng giềng như Hàn Quốc - khi ngư dân cho biết sinh kế của họ đang gặp rủi ro và người dân đang tích trữ thực phẩm vì sợ ô nhiễm, hay như Trung Quốc, quốc gia đã cấm nhập khẩu thực phẩm từ một số khu vực ở Nhật Bản.


Trong một cuộc phỏng vấn với CNN vào tuần trước, Tổng giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế IAEA Rafael Grossi cho biết, những lo ngại của dân chúng là điều dễ hiểu và “rất hợp lý” nhưng nhấn mạnh rằng ông “hoàn toàn tin tưởng về cơ sở vững chắc trong bản kết luận của tổ chức” khi kết luận việc xả nước thải từ nhà máy hạt nhân Fukushima là an toàn.


Chính phủ Hàn Quốc tuần trước cho biết họ sẽ tôn trọng những phát hiện của IAEA, nhưng điều này không thuyết phục được nhiều người dân. Hàng trăm người tham gia tuần hành ở Seoul hôm 8-7 trong chuyến thăm của ông Grossi tới Hàn Quốc phản đối việc xả nước thải.

Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy phép xuất, nhập khẩu chất phóng xạ
Sửa đổi quy định bất cập trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com