together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
Xem sản phẩm, dịch vụ »
Liều kế cá nhân là gì, tại sao phải dùng, có các loại nào-together2s.com

Liều kế cá nhân là gì, tại sao phải dùng, có các loại nào

Mô tả ngắn:

Liều kế cá nhân là gì, tại sao phải dùng, có các loại nào, và một số tư vấn thông tin mở rộng

Giá bán : thỏa thuận, vui lòng liên hệ: 0976 275 983/ 0941 88 99 83, email: hoanganhquy2009@gmail.com - Mr. Hoàng Anh Quý!

Chi tiết:
 Liều kế cá nhân là gì, tại sao phải dùng, có các loại nào, nên lựa chọn như thế nào, tại sao nên lựa chọn liều kế của chúng tôi cung cấp và một số tư vấn thông tin mở rộng:

Liều kế cá nhân là gì: Liều kế cá nhân là một phụ kiện nhỏ (có thể coi là 1 thiết bị nhỏ), nếu là loại đeo phổ thông thì nó chỉ to cỡ bằng 1 hộp diêm siêu mỏng, nó không hề có động cơ, không có mạch điện tử, mà nó chỉ đơn giản có một chiếc vỏ nhựa đặc biệt để cất chứa chất hấp thụ năng lượng bức xạ ion hóa (tia X, gamma), nó dùng để đeo trên người (thường cài ở túi áo ngực) khi làm việc với môi trường có nguy cơ rò rỉ loại bức xạ trên để đánh giá liều nghề nghiệp cũng như để đề phòng có sự cố bức xạ, sự cố rò rỉ phóng xạ trong quá trình sử dụng hoặc vận hành thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ. Chất hấp thụ năng lượng đó có thể là chất nhiệt phát quang - tên viết tắt tiếng anh là TLD (loại sử dụng phổ biến nhất) hoặc OSL, đây là 2 loại chất dạng bột hoặc dạng rắn, nó hấp thụ hoàn toàn thụ động, và phải định kì (theo luật là 3 tháng) cho vào máy đọc để xác định liều bị chiếu. Ngoài ra người ta có thể dụng liều kế cá nhân điện tử, chức năng tương tự nhưng nó hiển thị kết quả tức thời và các loại này thường có nút reset về 0 bằng tay rất đơn giản cho nên nó không dùng để làm cơ sở theo dõi có tính áp chế theo luật, do vậy loại TLD hoặc OSL dùng để làm căn cứ xin giấy phép và theo dõi thanh kiểm tra trong quá trình vận hành hoạt động, còn loại liều kế cá nhân điện tử dùng để theo dõi nội bộ. 

Một số hình ảnh và mô tả, giải thích thêm về liều kế cá nhân:
Liều kế cá nhân TLD là loại có nhiều loại nhất ở thị trường Việt Nam hiện nay, sau đây là một số hình ảnh thực tế về loai liều kế TLD này:
Loại số 1
Loại số 2
Loại số 3
Loại số 4

... và có một số loại khác nữa, nhưng trên đây là 1 số loại thường xuất hiện trên thị trường ở VN. 
 Như quý vị thấy trên hình ảnh, loại số 1 có vỏ trong suốt có thể nhìn thấy card holder phía trong, card holder chứa các hạt (chip TLD). Chip TLD là trái tim của liều kế, chất lượng của chất TLD quyết định chất lượng của liều kế. Mặc dù vậy một số phụ kiện khác của liều kế cũng quan trọng, về nguyên lý thì vỏ liều kế ngoài hình thức ra thì hầu hết bằng nhựa, nó càng nhẹ càng tốt vì càng nhẹ thì cản tia bức xạ càng thấp vì nếu nó cản nhiều thì chất nhiệt phát quang bên trong sẽ không nhận đủ liều chiếu như thực tế. Và quý vị để ý loại số 1, và loại số 4 có phần lõm tròn giống "chiếc mắt" là vị trí có thể đặt chip LTD đo liều tương đương mắt. Bởi theo quy định tại thông tư 19/2012/TT-BKHCN có 3 chỉ số cơ bản có thể đo là Hp(10), Hp(3) và Hp(0,07) tương ứng với độ đâm xuyên Mô, Mắt, và Da, khả năng đâm xuyên của tia X, gamma với các mô khác nhau là khác nhau, do đó các thiết kế trên đã chủ đích thêm phần cứng cho tính năng đo với mô mắt.

Về thiết kế chi tiết bên trong cũng như hệ đọc liều Loại số 1 xin tham khảo thêm ở bài viết sau: Mô tả chi tiết liều kế TLD Rapro, (các hạt chip liều kế TLD và máy đọc liều hoàn toàn nhập theo công nghệ của Đức, vỏ thì có lựa chọn là sản xuất tại Việt nam hoặc chọn loại vỏ nhập, các chip TLD của loại số 1 là 1 viên liều kế (LiF:Mg,Ti) hoặc (LiF:Mg,Cu,P)  như ở hình ảnh trong bài mô tả trích dẫn trước).
 Loại liều kế số 1 có thể lắp nhiều chip, ít nhất 3 chip tương ứng để đọc 3 chỉ số trên
 Loại liều kế số 2 thường lắp 1 lõi nhân bên trong, có thể soi qua đèn là nhìn thấy
 Loại liều kế số 3 có 1 lõi nhân bên trong và chỉ đọc 1 chỉ số Hp(10)
Loại số 2 và số 3 thì cùng một gốc của nhóm nghiên cứu, sau đó tách ra làm 2 đơn vị sở hữu, có một đơn vị đã tự sản xuất nội địa được chất nhiệt phát quang có vẻ dễ sản xuất hơn này, đó là chất CaSO4:Dy, và giá cả có thể nói là khá cạnh tranh.
...
 Về liều kế cá nhân OSL: Đây là loại liều kế quang phát quang. Đến đây có thể quý vị sẽ thắc mắc: Nhiệt phát quang là gì, và quang phát quang là gì (quý vị vui lòng click đường dẫn ngay phía trước để tìm hiểu thêm, còn liều kế quang phát quang thì không giống như liều kế nhiệt phát quang ở chỗ cơ bản là loại TLD phải gia cố nhiệt độ để giải phóng năng lượng cho ra kết quả, liều kế OSL thì không phải dùng nhiệt độ, tuy nhiên như tôi được theo dõi thuật toán đọc liều của OSL là vô cùng phức tạp phải có những chuyên gia nghiên cứu sâu và được hãng đào tạo kĩ mới có thể hiểu và giải thích, mà có giải thích thì những người dùng cơ bản như chúng ta cũng khó mà hiểu được, nó có những ưu điểm của nó, mặc dù vậy nó chưa chiếm ưu thế số lượng ở Việt nam vào thời điểm hiện tại của năm 2022, dù sao nó cũng là một công nghệ tốt của Nhật được Mỹ mua lại với hệ đọc liều khá nhỏ gọn tương tự hệ thống đọc của loại số 1).
Dưới đây là hình ảnh liều kế OSL:

 Các loại liều kế kể trên đều đang được đăng ký hợp pháp và lưu hành tại thị trường Việt nam hiện nay.

TẠI SAO PHẢI DÙNG LIỀU KẾ CÁ NHÂN
- Vì quy định pháp luật bắt buộc phải theo dõi liều cá nhân và thông báo kết quả đọc liều cho các nhân viên vận hành sử dụng thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ định kì hàng quý, nếu không thực hiện sẽ có chế tài sử phạt rõ ràng được quy định tại nghị định 107/2013/NĐ-CP ngày 20 tháng 09 năm 2013 của Chính phủ.
- Đây là quyền lợi của người vận hành và làm việc trong môi trường có bức xạ ion hóa phát ra bởi các nguồn hoặc thiết bị đã được cấp phép hoặc bắt buộc phải xin giấy phép sử dụng. Đồng thời giúp cho đơn vị sở hữu kiểm soát và phòng tình huống có sự cố bức xạ ngoài ý muồn có cơ sở kĩ thuật để đánh giá hậu quả cũng như giúp cho cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ giám sát quản lý của mình.


MỘT SỐ SẢN PHẨM DỊCH VỤ KHÁC:
Dịch vụ đọc liều kế cá nhân cũ
Cung cấp liều kế cá nhân cho phòng khám đa khoa, và loại hình công nghiệp
Dịch vụ an toàn bức xạ - Liều kế cá nhân


Mời quý vị click vào menu bên trái theo danh mục hoặc gõ vào tính năng search ở phía trên để tìm và xem thêm các sản phẩm. Thanks!

antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ...
Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
hoanganhquy2009@gmail.com