together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Tỉnh Thái Nguyên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân năm 2016

16:04 20/09/2016: Ngày 15/9/2016, tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo, UBND tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2016. Đến dự và chỉ đạo diễn tập có đồng chí Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; đồng chí Vũ Hồng Bắc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân; đồng chí Trịnh Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân trên địa bàn tỉnh năm 2016; đồng chí Vương Hữu Tấn, Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân cùng lãnh đạo các Sở, ngành liên quan và đại diện một số Sở Khoa học và công nghệ các tỉnh phía Bắc.
 
Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã được Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phê duyệt năm 2015. Triển khai thực hiện, Sở KHCN Thái Nguyên đã tham mưu cho Ủy ban nhân dân tỉnh, Ban chỉ huy ứng phó sự cố bức xạ, hạt nhân tỉnh tổ chức cuộc diễn tập ứng phó sự cố ở quy mô cấp tỉnh.

Diễn tập ứng phó sự cố nhằm kiểm tra sự phù hợp của Kế hoạch ứng phó sự cố với điều kiện thực tế, từ đó điều chỉnh, bổ sung kịp thời, góp phần hoàn thiện Kế hoạch trong những năm tiếp theo đồng thời nâng cao năng lực của các tổ chức, cá nhân tham gia. Bên cạnh đó, cuộc diễn tập còn nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn bức xạ, an ninh nguồn phóng xạ, đảm bảo trong việc ứng dụng kỹ thuật bức xạ hạt nhân phục vụ trong các lĩnh vực bảo vệ môi trường và sức khỏe nhân dân.

Công tác chuẩn bị cho việc tổ chức diễn tập được khởi động từ rất sớm với sự tham gia tích cực của Sở KHCN Thái Nguyên, các Sở ban ngành trên địa bàn tỉnh. Trung tâm Hỗ trợ kỹ thuật an toàn bức xạ hạt  nhân và ứng phó sự cố, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân được đề nghị tham gia hỗ trợ cho tỉnh Thái Nguyên trong việc xây dựng kịch bản, hướng dẫn luyện tập, đào tạo kiến thức về an toàn bức xạ và ứng phó sự cố. Trong đó, tình huống xây dựng kịch bản là tình huống mất nguồn phóng xạ tại cơ sở tiến hành công việc bức xạ và vượt quá năng lực ứng phó sự cố của cơ sở. Sau khi có yêu cầu trợ giúp từ phía cơ sở, Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ cấp tỉnh đã được khởi động và triển khai ứng phó sự cố thành công. Tình huống này phù hợp với phạm vi áp dụng của Kế hoạch ứng phó sự cố và đánh giá được hoạt động của cả Ban chỉ huy ứng phó sự cố cấp tỉnh và cơ sở tiến hành công việc bức xạ.

Sau một thời gian chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng, cuộc diễn tập đã được chính thức diễn ra vào ngày 15/9/2016 tại Công ty TNHH Khai thác Chế biến khoáng sản Núi Pháo. 

Phát biểu sau khi kết thúc diễn tập, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Văn Tùng khẳng định, cuộc diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân tại Thái Nguyên bám sát nội dung kịch bản được phê duyệt, có sự phối hợp đồng bộ và hiệu quả, qua đó rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm để bổ sung, điều chỉnh, cập nhật vào kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân cho phù hợp với điều kiện thực tế địa phương. 

Từ thành công của cuộc diễn tập ở Thái Nguyên, Bộ KHCN đề nghị các tỉnh, thành phố trong cả nước khẩn trương xây dựng, phê duyệt kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân, chủ động ứng phó với các sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân xảy ra, sử dụng công nghệ bức xạ an toàn, hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức của toàn xã hội về đảm bảo an toàn bức xạ và hạt nhân.

Một số hình ảnh trong buổi diễn tập:


TXK, Trung tâm HTKT


nguồn "Cục ATBXHN"


Anh này dám chơi với nguồn phóng xạ Am-241
alpha and beta rays in a cloud chamber
Hội thảo Thông tin tuyên truyền về an toàn bức xạ, an toàn và an ninh nguồn phóng xạ
Chúng ta đã may mắn thoát khỏi một cuộc chiến tranh hạt nhân
Chiếu xạ vải thiều: Công suất khủng, mới có 1-2 đơn hàng
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com