together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Hệ thống cảnh báo an toàn phóng xạ phải đi trước một bước

Kỹ thuật quan trắc và cảnh báo an toàn phóng xạ đã được Chính phủ và Bộ ngành chủ động đầu tư, phát triển, đảm bảo an toàn, góp phần phát triển KTXH
 Tại Hội thảo quốc gia lần thứ II về Ứng dụng năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế xã hội, TS. Trịnh Văn Giáp - Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật hạt nhân (KHKTHN) thuộc Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam đã có báo cáo khoa học về "Tăng cường Tiềm lực hỗ trợ kỹ thuật về an toàn bức xạ và quan trắc phóng xạ môi trường phục vụ phát triển kinh tế xã hội". Theo TS. Trịnh Văn Giáp: "Cùng với đẩy mạnh ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong các lĩnh vực của nền kinh tế, việc tăng cường tiềm lực đảm bảo an toàn bức xạ, cũng như quan trắc phóng xạ luôn phải đi trước một bước để đảm bảo an toàn không những nhân viên bức xạ thường xuyên làm việc trong môi trường bức xạ, đảm bảo an toàn cho người dân về mặt an toàn bức xạ trong việc triển khai ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các lĩnh vực".

TS. Trịnh Văn Giáp cho biết, theo Quyết định 1636/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về mạng lưới quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường quốc gia đến năm 2020, cả nước có Trung tâm điều hành quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường đặt tại Bộ Khoa học và Công nghệ; trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường cấp vùng; trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường cấp tỉnh và Hệ thống quan trắc, cảnh báo phóng xạ môi trường thuộc Bộ Quốc phòng.


Bên cạnh bốn trạm vùng đặt tại Hà Nội, Đà Nẵng, Lâm Đồng và Tp.Hồ Chí Minh còn có 17 trạm địa phương đặt tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Lào Cai, Sơn La, Cao Bằng, Thái Nguyên, Nam Định, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Phú Yên, Bà Rịa -Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận, Cần Thơ, Kiên Giang và Đồng Nai.


Đến nay, một số tỉnh đã tiến hành lập Dự án đầu tư xây dựng (cơ sở hạ tầng) trạm quan trắc và cảnh báo phóng xạ môi trường cấp tỉnh (Trạm địa phương) như Lào Cai, Nghệ An, Bình Thuận, Lạng Sơn. Trong đó có tỉnh như Lào Cai đã hoàn thành việc xây dựng Trạm địa phương và đang chờ được cung cấp các trang thiết bị để Trạm địa phương đi vào hoạt động. Một số tỉnh đang chuẩn bị lập Dự án đầu tư xây dựng trạm địa phương như Phú Yên, Sơn La.


Theo tìm hiểu được biết, hiện Trung Quốc đã xây dựng các nhà máy điện hạt nhân sát bờ biển vùng Đông bắc Trung Quốc, trong đó có một số nhà máy rất gần biên giới Việt Nam như nhà máy điện hạt nhân Phòng Thành (tỉnh Quảng Tây), Trường Giang (đảo Hải Nam). Khoảng cách từ các nhà máy hạt nhân của Trung Quốc đến biên giới nước ta rất gần. Trong số các nhà máy điện hạt nhân của Trung Quốc gần Việt Nam, có nhà máy đã đi vào hoạt động.


Để có khả năng quan trắc và cảnh báo kịp thời những dị thường phóng xạ có nguồn gốc từ các nhà máy điện hạt nhân Trung Quốc, Viện KHKTHN đã và đang triển khai xây dựng dự án xây dựng mạng quan trắc khu vực phía Bắc, gồm có Trung tâm quản lý và vận hành mạng đặt tại Viện KHKTHN và 9 trạm đặt tại các tỉnh thành, như trạm tại Lào cai, Sơn La, Lạng Sơn, Móng Cái, Bãi Cháy, Hải Phòng, Nam Định, Nghệ An và Thừa Thiên Huế.


Viện KHKTHN đã lắp đặt các thiết bị đo suất liều trực tuyến (online) tại 4 trạm đo ở các tỉnh, gồm Trạm Lào Cai - thiết bị của đề tài KC05 và công ty Fuji tặng, Trạm Lạng Sơn – thiết bị trong dự án đầu tư tăng cường trang thiết bị, Trạm Móng Cái – thiết bị do công ty Fuji tặng và Trạm Hải Phòng – thiết bị của đề tài KC05. Thiết bị trong phòng chuẩn liều bức xạ neutron tại Viện KHKTHN. Ảnh STTS Trịnh Văn Giáp cho rằng, trong thời gian tới Viện KHKTHN tiếp tục nghiên cứu sử dụng vật liệu OSL để đo liều bức xạ neutron và nghiên cứu chế tạo vật liệu OSL dùng trong lĩnh vực đo liều bức xạ và tiến tới nội địa hóa liều kế cá nhân bằng vật liệu OSL.


"Viện KHKTHN là đơn vị duy nhất của Việt Nam đang quản lý và vận hành Phòng chuẩn liều lượng bức xạ ion hoá cấp II (SSDL) của Mạng lưới các phòng chuẩn cấp II của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Hàng năm, phòng thí nghiệm chuẩn đo lường bức xạ đã thực hiện hiệu chuẩn hàng trăm máy đo liều bức xạ cầm tay, các liều kế cá nhân, các thiết bị đo liều chính xác trong xạ trị, trong chẩn đoán X-quang và cấp chứng chỉ cho các thiết đo đã được hiệu chuẩn...", TS Trịnh Văn Giáp cho biết.


Đức Mậu

theo vietqCảnh báo mối nguy hại phóng xạ từ thép phế liệu phục vụ xây dựng
Lực lượng đặc biệt diễn tập ứng phó sự cố hạt nhân
Tỉnh Thái Nguyên tổ chức diễn tập ứng phó sự cố bức xạ, sự cố hạt nhân năm 2016
Anh này dám chơi với nguồn phóng xạ Am-241
alpha and beta rays in a cloud chamber
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com