together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Thanh tra 11 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ tại Hải Dương

Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hải Dương đã tiến hành thanh tra 11 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ trên địa bàn tỉnh. Trong đó phát hiện 2 cơ sở có vi phạm quy định.
 Thực hiện chỉ đạo về triển khai thanh tra chuyên đề về An toàn bức xạ hạt nhân năm 2017, đoàn thanh tra tỉnh Hải Dương đã tiến hành thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử trong việc khai báo nguồn phóng xạ; bảo đảm an toàn, an ninh trong lưu giữ, bảo quản, sử dụng, vận chuyển nguồn phóng xạ; các loại giấy phép tiến hành công việc bức xạ tại 11 cơ sở (là tổ chức) đang quản lý, sử dụng 46 nguồn phóng xạ (nguồn kín), gồm: Nguồn phóng xạ Cs-137: 27 nguồn, nguồn Co-57: 07 nguồn, Kr-85: 05 nguồn, nguồn Am- 241: 02 nguồn, nguồn Ni-63: 02 nguồn, nguồn Cs-133: 01 nguồn, C0-60: 01 nguồn và nguồn Fc-55: 01 nguồn.

Kết quả có 9/11 cơ sở chiếm 81,8% số cơ sở đã thực hiện đầy đủ việc khai báo và đã được Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ (sử dụng nguồn phóng xạ) còn hạn sử dụng. Đối với 10 cơ sở hiện đang quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ đã thực hiện việc bổ nhiệm người phụ trách an toàn bức xạ (ATBX) và số lượng nhân viên bức xạ (NVBX) của 10 cơ sở là 135 nhân viên an toàn bức xạ. Các nhân viên bức xạ đều được trang bị liều kế cá nhân; có kết quả đọc liều chiếu xạ cá nhân cho nhân viên bức xạ theo quy định; có Hợp đồng dịch vụ đọc liều kế cá nhân.
Thanh tra 11 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ tại Hải Dương - ảnh 1

Đo xuất liều bức xạ khu vực có nguồn phóng xạ Cs-137 tại Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại. Ảnh Hải Đăng/Sở KH&CN Hải Dương
100% nhân viên bức xạ đang làm việc tại các cơ sở quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ được thanh tra đều đã được đào tạo về ATBX và được cấp giấy chứng nhận, 100% người phụ trách an toàn có chứng chỉ nhân viên bức xạ. Việc khám sức khỏe định kỳ cho các nhân viên bức xạ tại 10 cơ sở đều có hồ sơ khám sức khỏe định kỳ cho nhân viên bức xạ thực hiện theo quy định của Bộ Y tế, có kết quả kiểm xạ tại nơi tiến hành công việc bức xạ theo quy định. 


 


 


 


 

Việc báo cáo định kỳ về hoạt động của các cơ sở quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ: Các cơ sở đã thực hiện việc báo cáo đánh giá an toàn, báo cáo thực trạng tiến hành công việc bức xạ gửi cơ quan quản lý theo quy định. Có 10/10 cơ sở đã xây dựng kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ khẩn cấp theo hướng dẫn của cơ quan quản lý, đồng thời có các biện pháp đảm bảo an ninh theo quy định.


100% cơ sở quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ đều tuân thủ các quy định về chỉ dẫn an toàn như: Tại khu vực sử dụng nguồn phóng xạ hoặc lưu giữ nguồn phóng xạ đều có gắn đèn, biển cảnh báo nguy hiểm phóng xạ; nội quy ATBX được gắn tại nơi quy định; có sổ kiểm đếm nguồn phóng xạ; có quy trình vận hành nguồn phóng xạ; có bản hướng dẫn sử dụng liều kế cá nhân.


Kiểm tra hồ sơ nhập nguồn có các mã hiệu và sê ri trùng với mã hiệu và sê ri nêu tại giấy phép tiến hành công việc bức xạ của Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp cho các cơ sở; nhân viên bức xạ đã thực hiện đầy đủ các nội dung được quy định trong nội quy an toàn bức xạ, quy trình vận hành, hướng dẫn kiểm tra, đeo liều kế cá nhân khi làm việc. Qua tiến hành đo khảo sát khu vực đặt nguồn phóng xạ tại các cơ sở được thanh tra bằng bộ thiết bị đo suất liều và nhận diện nguồn phóng xạ cho thấy suất liều tại các vị trí đặt nguồn phóng xạ đều nằm trong giới hạn cho phép.


Về cơ bản, các cơ sở đã chấp hành tương đối tốt các quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có 02 cơ sở chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử. Đoàn thanh tra đã hướng dẫn và yêu cầu 02 cơ sở nêu trên thực hiện các thủ tục xin cấp phép sử dụng hoặc lưu giữ nguồn phóng xạ theo đúng quy định.


Lê Huy

coyright http://vietq.vn
Đảm bảo Cơ chế một cửa Quốc gia vận hành thông suốt
Đẩy mạnh thanh tra chuyên đề, tăng cường quản lý an toàn bức xạ hạt nhân
Triển khai kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại 34 tỉnh, thành phố
Thanh tra các cơ sở dùng nguồn phóng xạ trên toàn quốc
TP.HCM bồi dưỡng kiến thức an toàn bức xạ
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com