together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

TP.HCM bồi dưỡng kiến thức an toàn bức xạ

KHPTO - Trong hai ngày 29 và 30/6/2017, Sở khoa học & công nghệ (KH&CN) TP.HCM đã phối hợp cùng Công ty cổ phần tư vấn kỹ thuật KH&CN tổ chức Lớp tập huấn an toàn bức xạ (ATBX) trong X-quang chẩn đoán (ảnh). Đây là lớp đào tạo nghiệp vụ về ATBX tại TP.HCM lần thứ nhất năm 2017. Lớp thu hút sự tham gia của trên 50 học viên là bác sĩ, nhân viên kỹ thuật X quang, điều dưỡng đến từ nhiều cơ sở y tế trên địa bàn thành phố và một số tỉnh lân cận.
 Nội dung chính của lớp tập huấn nhằm phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật mới, các quy định và tiêu chuẩn về ATBX; các kiến thức cơ bản về bức xạ, biện pháp và kinh nghiệm đảm bảo an toàn; một số vấn đề liên quan đến an ninh nguồn phóng xạ và ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại TP.HCM.

Hiện cả thành phố có hơn 2.000 nhân viên bức xạ trong X-quang, xạ trị và y học hạt nhân, đến nay đã có hơn 1.800 nhân viên X-quang được tham gia tập huấn an toàn bức xạ. Theo bà Phan Thị Quý Trúc – chuyên viên Phòng quản lý công nghệ và thị trường công nghệ - từ năm 2013, Sở KH&CN đã phối hợp với UBND quận huyện tổ chức 14 buổi cập nhật, phổ cập kiến thức về ATBX cho các đối tượng ở tổ dân phố, khu phố và các doanh nghiệp kinh doanh phế liệu tại các quận huyện trên địa bàn TP.HCM.


Cũng trong năm 2013, Sở đã tiến hành thanh tra 40 đơn vị sử dụng nguồn phóng xạ và thiết bị bức xạ trong y tế và công nghiệp, xử phạt 12 đơn vị. Từ năm 2014 đến nay, cũng đã tiến hành thanh tra 30 đơn vị và đã yêu cầu 15 đơn vị thực hiện các biện pháp khắc phục một số vi phạm về ATBX. Từ kết quả triển khai công tác này cho thấy: hầu hết nhân viên bức xạ đều đã được trang bị đầy đủ liều kế cá nhân (một loại thiết bị dùng để giám sát liều bức xạ). Tuy nhiên, việc sử dụng liều kế cá nhân đúng quy định chưa được thực hiện một cách nghiêm túc: kết quả liều kế không được thông báo cho nhân viên về số đo liều nhận được hàng quý và không theo định kỳ 3 tháng/lần. Việc tuân thủ quy định về ATBX trong quá trình vận hành thiết bị còn chưa nghiêm (chưa đóng kín cửa khi chụp, chưa dán nội quy ATBX và quy trình vận hành thiết bị, còn cho nhiều người vào phòng X-quang ...). Người phụ trách ATBX chưa nắm rõ trách nhiệm của mình, lưu giữ hồ sơ chưa đầy đủ, gia hạn giấy phép không đúng thời hạn quy định, chưa thực hiện kiểm định thiết bị hàng năm. Diện tích phòng tại một số cơ sở còn hẹp so với tiêu chuẩn, chiếm khoảng 20% v.v... Đây chính là các nguyên nhân có thể dẫn đến những rủi ro về bức xạ.


Nhằm khắc phục các tồn tại nêu trên và tăng cường thực thi pháp luật về ATBX, Sở KH&CN sẽ tăng cường quản lý về ATBX, cụ thể như: tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn phổ cập kiến thức pháp luật về ATBX cho các bác sĩ và kỹ thuật viên, đạt 100%; tăng cường thanh – kiểm tra các cơ sở, xử lý các trường hợp vi phạm, yêu cầu khắc phục những điểm mất ATBX; thực hiện không gia hạn giấy phép khi cơ sở không kiểm định chất lượng thiết bị X-quang hàng năm, thu hồi giấy phép khi thanh tra phát hiện những vi phạm mà cơ sở không khắc phục về ATBX ...


 


  

Bài, ảnh: Tuyết Mai

theo http://khoahocphothong.com.vn


Hải Phòng triển khai kế hoạch thanh tra quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ
Thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ, hạt nhân trên toàn quốc
Đừng đùa với việc "hút phóng xạ"
Giới hạn quá liều bức xạ hạt nhân
AN TOÀN BỨC XẠ
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com