together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Quản lý nguồn phóng xạ không sử dụng: Không có kho quốc gia, khó mạnh tay xử lý vi phạm

Hiện số nguồn phóng xạ (NPX) không sử dụng hoặc không được phép sử dụng, cần lưu giữ tạm thời ở Việt Nam lên tới gần 3.000 trên tổng số hơn 5.000 NPX kín. Đây không chỉ là gánh nặng của chủ cơ sở NPX mà còn là nỗi lo canh cánh của cơ quan quản lý.
 Hiện số nguồn phóng xạ (NPX) không sử dụng hoặc không được phép sử dụng, cần lưu giữ tạm thời ở Việt Nam lên tới gần 3.000 trên tổng số hơn 5.000 NPX kín. Đây không chỉ là gánh nặng của chủ cơ sở NPX mà còn là nỗi lo canh cánh của cơ quan quản lý.


Trong khi đó, kế hoạch xây dựng kho lưu giữ, quản lý tập trung của quốc gia, vì nhiều lý do, chưa thể thực hiện ngay được.

 

Đa dạng hành vi vi phạm

 

Ông Trương Hồng Dương - Chánh Thanh tra Bộ KH&CN dẫn số liệu thống kê cho thấy, năm 2017, có 589 cơ sở có NPX và 291 cơ sở X-quang thuộc 56/63 tỉnh/thành phố được thanh tra chuyên đề an toàn bức xạ theo Công văn số 1103/BKHCN-Ttra ngày 11/4/2017 của Bộ trưởng Bộ KH&CN. Trong đó, số cơ sở vi phạm bị xử phạt hành chính là 84 (bao gồm 58 cơ sở quản lý và sử dụng NPX, 26 cơ sở X-quang), tương đương 9,55%.

 

Theo ông Dương, các hành vi vi phạm về quản lý an toàn đối với NPX rất đa dạng như không khai báo cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ; không lập, lưu hồ sơ an toàn bức xạ; thiếu chứng chỉ nhân viên bức xạ, chứng chỉ đào tạo an toàn bức xạ; thiếu kiểm soát liều chiếu xạ; thiếu chỉ dẫn an toàn, an ninh, cảnh báo bức xạ, nội quy ATBX; không bố trí người phụ trách ATBX của đơn vị.

 

Bên cạnh đó, nhiều đơn vị không tổ chức khám sức khoẻ cho nhân viên bức xạ định kỳ, không kiểm định khu vực làm việc, không thực hiện báo cáo định kỳ hằng năm về thực trạng an toàn tiến hành công việc, không lập kế hoạch ứng phó sự cố, không tiến hành kiểm đếm nguồn phóng xạ… và hàng loạt vi phạm khác nữa.

 

TS Dương Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục An toàn bức xạ và hạt nhân, Bộ KH&CN - thừa nhận: “Thực tế thanh tra cho thấy ý thức chấp hành pháp luật về an toàn bức xạ của một số tổ chức, cá nhân trong hoạt động kinh doanh, sản xuất, nhập khẩu còn chưa cao, nhận thức pháp luật còn hạn chế nhưng chưa có biện pháp thích hợp để quản lý, đôn đốc, chấn chỉnh kịp thời.”

 Sản xuất đồng vị phóng xạ tại Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt. Ảnh: Anh Tuấn


Ông Hùng cũng dẫn ví dụ, trong quá trình thanh tra đã gặp nhiều trường hợp không có giấy phép sử dụng NPX. Lẽ ra, các nguồn không phép sẽ bị niêm phong và di dời về kho để quản lý. Nhưng do không có kho thì chỉ còn cách niêm phong và lưu giữ ngay tại đơn vị sở hữu NPX hoặc phối hợp, đôn đốc các đơn vị xúc tiến các hoạt động đảm bảo an toàn, an ninh nguồn.

 

“Dù đoàn thanh tra thấy nhiều nguồn phóng xạ có nguy cơ lớn về mất an ninh an toàn, nhưng chỉ dừng ở mức kiến nghị lên Sở KH&CN, UBND thành phố, UBND tỉnh phối hợp quản lý. Các kiến nghị này được thực hiện như thế nào cũng khó theo dõi. Nếu tiếp tục theo dõi thì mất nhiều công sức, nhưng bỏ quên thì nguy cơ mất an toàn cao. Chúng tôi đi thanh tra cũng không xử lý cương quyết được vì điểm cuối – lưu giữ nguồn chưa có nên khó mạnh tay với các đơn vị vi phạm” – TS Hùng nhấn mạnh.

 

Bởi vậy, ông Hùng cho rằng, nếu có kho lưu giữ nguồn phóng xạ của quốc gia, chắc chắn các cơ quan quản lý nhà nước sẽ chủ động hơn thay vì chỉ khuyến cáo, đề nghị như hiện nay đối với các trường hợp vi phạm.

 
Phương án trước mắt

 

Hiện nay cả nước có khoảng 600 cơ sở sử dụng, lưu giữ tạm thời các NPX, với tổng số hơn 5.000 NPX kín, trong đó có trên 2.000 NPX đang được sử dụng, gần 3.000 NPX đang được lưu giữ tạm thời.

 

Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc chia sẻ, trong quá trình quản lý, nỗi lo lớn nhất là mất nguồn phóng xạ. Bởi thực tế khi xảy ra phải huy động nhiều lực lượng chức năng vào cuộc và xử lý rất tốn kém.

 

Bằng chứng là vụ mất nguồn phóng xạ tại Nhà máy luyện phôi thép – Chi nhánh Công ty Cổ phần thép Pomina, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu năm 2015, hay vụ mất nguồn phóng xạ tại Công ty Cổ phần xi-măng Bắc Kạn DATC năm 2016… đã làm đau đầu cơ quan quản lý và hàng loạt các cơ quan liên quan đã phải vào cuộc tìm kiếm. Đặc biệt, việc để mất nguồn phóng xạ còn gây không ít hoang mang, lo lắng trong nhân dân.

 

Trước thực tế này, TS Dương Quốc Hùng cho rằng, bên cạnh việc xử lý hành chính thì việc triển khai xây dựng kho lưu giữ nguồn của quốc gia là rất cần thiết. Khi đó, với những trường hợp vi phạm, thấy mất an toàn, an ninh nguồn thì hoàn toàn có thể đưa về kho lưu giữ.

 

Tuy nhiên, ông Hùng cũng cho biết, việc xây kho chưa thể triển khai ngay bởi nhiều lý do. “Việc xây dựng kho quốc gia đã được các cơ quan liên quan bàn nhiều lần nhưng vẫn còn nhiều ý kiến khác nhau và cơ sở pháp lý để xây dựng kho quốc gia chưa được đầy đủ và chắc chắn. Chính phủ chưa đưa việc xây kho vào kế hoạch, kinh phí cũng không nhỏ nên cần thêm thời gian” – ông Hùng cho biết.

 

Để khắc phục tình trạng này, theo ông Hùng, hiện Bộ KH&CN đang chỉ đạo các đơn vị sử dụng những nguồn lực hiện có của các đơn vị trực thuộc Bộ như Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt hay Viện Kỹ thuật hạt nhân. Theo đó, đối với các đơn vị khu vực phía Nam, khi có nguồn phóng xạ có nguy cơ mất an ninh lớn, cần lưu giữ có thể đưa về kho của Viện Nghiên cứu hạt nhân Đà Lạt, còn các đơn vị phía Bắc có thể đưa đến Viện Kỹ thuật hạt nhân.

 

“Phương án trước mắt là như vậy nhưng chúng tôi vẫn phải chờ có văn bản hướng dẫn. Ngoài ra, để triển khai, phương án kinh phí thu chi ra sao cũng cần được xây dựng và có sự đồng thuận của Bộ Tài chính, các bộ, ngành liên quan và doanh nghiệp” – ông Hùng cho biết.

Năm 2017, phạt 552 triệu đồng về vi phạm an toàn bức xạ
Tiếp tục thắt chặt quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ trên toàn quốc
Việc đảm bảo an toàn nguồn phóng xạ luôn phải đặt ở mức cao nhất
Tin thế giới
Cục ATBXHN tổng kết kết quả thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ hạt nhân năm 2017
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com