together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Tổng thầu Nga chưa chốt chi phí dự án Điện hạt nhân Ninh Thuận

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - ông Vyacheslav Pershukov cho biết hiện phía Việt Nam vẫn trong giai đoạn lựa chọn công nghệ, trong khi suất đầu tư chỉ có thể tính toán sau khi hoàn thành thiết kế.
 Phó tổng giám đốc Tập đoàn Rosatom - ông Vyacheslav Pershukov cho biết hiện phía Việt Nam vẫn trong giai đoạn lựa chọn công nghệ, trong khi suất đầu tư chỉ có thể tính toán sau khi hoàn thành thiết kế.Tra-loi-hop-bao-copy-2810-1422970148.jpg

Lãnh đạo Rosatom cho rằng Việt Nam đã lựa chọn được phiên bản công nghệ lò phản ứng hạt nhân cho dự án Ninh Thuận I..Thông tin về tiến độ cũng như các vấn đề liên quan đến dự án Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I vừa được lãnh đạo Tập đoàn năng lượng nguyên tử Quốc gia Nga (Rosatom) - tổng thầu xây dựng chia sẻ với báo giới sau buổi họp với Bộ Khoa học và Công nghệ ngày 3/2.


Theo đại diện phía Nga, từ năm 2013 Rosatom đã giới thiệu 2 công nghệ lò phản ứng VVER phiên bản AES-92 và AES-2006 để Việt Nam có cơ sở đánh giá, lựa chọn. Đến nay, tuy chưa có văn bản chính thức song từ trao đổi giữa các chuyên gia, phía Nga nhận thấy các ý kiến đang nghiêng về phiên bản thứ hai.


Về thông tin tổng mức đầu tư dự án tăng lên 10 tỷ USD cao hơn so với con số dự kiến 200.000 tỷ đồng tại thời điểm lập dự án (quý IV/2008). Đại diện Rosatom cho biết có nhận được báo cáo, song vị này cho rằng con số cuối cùng chỉ có thể đánh giá chính xác sau khi thực hiện xong khâu thiết kế.


Theo kinh nghiệm xây dựng nhiều dự án hạt nhân tại Nga và một số quốc gia khác, ông V.Pershukov cho rằng con số 10 tỷ USD cho nhà máy khoảng 2.000 MWh (tương đương 5.000 USD cho một kWh) là quá cao. Đại diện Rosatom cũng cho rằng tổng mức đầu tư cuối cùng hoàn toàn phụ thuộc địa điểm xây dựng, điều kiện vật lý, tỷ lệ nội địa hóa cũng như chênh lệch tỷ giá. Ngay cả tổng mức chi phí được đưa ra từ trước đến nay vẫn chỉ là sơ bộ.


Đề cập đến thời gian khởi công, theo lãnh đạo tập đoàn hạt nhân của Nga, Việt Nam là chủ đầu tư, nên có toàn quyền quyết định việc thời điểm xây dựng và hoàn thành. "Kể cả Việt Nam có tiếp tục thay đổi kế hoạch xây dựng dự án thì phía Nga hoàn toàn tuân theo", vị này nói.


Trước lo lắng về vấn đề an toàn của nhà máy điện hạt nhân, ông V. Pershukov khẳng định đây nguyên tắc đầu tiên của Rosatom và các phiên bản lò phản ứng của đơn vị này đáp ứng đầy đủ các tiêu chí he mà Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IAEA) đưa ra. 


Trước đó, trong 2 ngày (2-3/2) khóa họp thứ VII - Ủy ban điều phối hợp tác năng lượng nguyên tử Việt Nam - Liên bang Nga đã tập trung bàn thảo một số nội dung về hành lang pháp lý trong việc ứng dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình.


Biên bản ghi nhớ về hợp tác thông tin tuyên truyền về lĩnh vực nguyên tử giai đoạn 2015-2020 cũng đã được ký giữa Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Trần Việt Thanh và ông V. Pershukov. Theo đó, thời gian tới Việt Nam và Nga phối hợp chặt chẽ kế hoạch truyền thông, biên soạn tài liệu, công tác đào tạo và tổ chức các triển lãm, hội thảo thăm quan nâng cao hiểu biết cho công chúng về lĩnh vực hạt nhân.


Dự án điện hạt nhân đầu tiên của Việt Nam được Quốc hội thông qua vào tháng 11/2009, gồm hai nhà máy có tổng công suất 4.000 MW đặt tại Ninh Thuận. Theo kế hoạch, nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận I sẽ được khởi công vào năm 2014 và bắt đầu phát điện năm 2020. Tuy nhiên, thời điểm khởi công đã phải lùi lại để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, đảm bảo an toàn ở mức cao nhất.


Hồi tháng 9/2014 UBND tỉnh Ninh Thuận đã báo cáo kết luận của Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải về cơ chế chính sách đặc thù đối với tiến độ xây dựng 2 nhà máy điện hạt nhân. Theo đó, nếu không áp dụng cơ chế đặc thù thì dự án Ninh Thuận I sẽ khởi công vào cuối năm 2022 và hoàn thành vào năm 2028; điện hạt nhân Ninh Thuận II sẽ hoàn thành vào năm 2029. Việc áp dụng cơ chế đặc thù cho hai dự án sẽ giúp thời gian khởi công hai nhà máy rút ngắn được hơn 2 năm.


Thành Tâm
Nguy cơ chiếu bức xạ khi đi máy bay
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ...
Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
Việt Nam sẽ xây dựng lò phản ứng hạt nhân mới phục vụ phát triển kinh tế - xã hội
together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
hoanganhquy2009@gmail.com