together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Nguy cơ chiếu bức xạ khi đi máy bay

Đó là bức xạ trên máy bay và phóng xạ môi trường. Những thứ này chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó có tác động nguy hiểm tới sức khỏe của bạn hay không. Từ từ tôi sẽ giải thích.

Đó là bức xạ trên máy bay và phóng xạ môi trường. Những thứ này chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó có tác động nguy hiểm tới sức khỏe của bạn hay không. Từ từ tôi sẽ giải thích. 


Xin chào tất cả các bạn muốn tò mò biết một chút về bức xạ và phóng xạ


Bài viết này muốn trình bày một chút sự thật khoa học có thể liên quan đến tất cả mọi người.


Đó là bức xạ trên máy bay và phóng xạ môi trường. Những  thứ này  chúng ta không thể nhìn thấy được bằng mắt thường, nó có tác động nguy hiểm tới sức khỏe của  bạn hay không. Từ từ tôi sẽ giải thích.


Thực tế có rất nhiều người sợ phải tiếp xúc với phóng xạ, nghe đến phóng xạ là một số người 'mất tích' luôn, hoặc lảng tránh. Đây là sự thật mà tôi là người từng chứng kiến khi làm việc với các nhà máy công nghiệp có sử dụng các nguồn phóng xạ, các máy X-ray.


Sét về mặt lợi ích thì chúng mang lại rất nhiều, rất lớn cho nền công nghiệp của thế giới. Ngày nay công nghệ đo lường đã thay đổi rất nhiều, việc ứng dụng các tia bức xạ ở hầu hết mọi lĩnh vực. Người ta dùng tia bức xạ phát ra từ nguồn phóng xạ Am-241 để đo độ dày của các tờ giấy A4 mà bạn đang dùng. Người ta dùng máy phát tia X-ray hay nguồn Am-241 để đo mức đầy vơi trong các chai đồ uống, đặc biệt là các loại bia, dùng nguồn Ni-63 để phân tích mẫu bia. 


Liệt kê việc ứng dụng của nguồn phóng xạ ở đây  thì rất dài, tôi xin thêm một vài ví dụ để thấy các sản phẩm xung quanh bạn hầu như đều đã được đo kiểm tra bằng các tia bức xạ phát ra từ nguồn phóng xạ: Các thiết bị điện thoại của bạn đều qua các máy phát tia bức xạ X-ray để soi bo mạch, những tấm gỗ, thép làm bàn, ghế ngồi, mái lợp tôn đều được đo độ dày, độ chặt bằng nguồn phóng xạ. Thậm chí các lớp bao bì, túi nhựa, túi polimer đều được đo độ dày bằng các tia bức xạ. Trong bức tường nhà bạn có xi măng cũng được phân tích bằng các nguồn phóng xạ: Cf-252, Cs-137 trong dây chuyền sản xuất. Người ta dùng nguồn phóng xạ Co-60 dùng để diệt khuẩn trong thực phẩm để xuất sang Nhật, Mỹ, Đài Loan,....Tuy nhiên bạn cứ yên tâm dùng, vì sau khi bị chiếu các vật chất bạn tiếp xúc không hề phát ra tia bức xạ tiếp.


Vậy hàng ngày bạn có tiếp xúc với tia bức xạ hay không? Thưa rằng là có, và luôn luôn có. Đó là các tia bức xạ từ vũ trụ - sinh ra từ một số vụ nổ thiên thạch, sự di chuyển va chạm của các vì sao với tốc độ rất nhanh (những tia Gamma, Neutron đi nhanh với tốc độ gần bằng anh sáng sẽ lọt một phần vô cùng nhỏ xuống trái đất), ngoài ra những anh em họ hàng xa của các nguyên tố phóng xạ Uranium ở trong các bức tường, đất đá cũng phát tia bức xạ,...Tuy nhiên liều bức xạ nhận được từ môi trường hàng năm của bạn vẫn ở trong ngưỡng an toàn, giao động khoảng nhỏ hơn 1mini Sivert/ 1 năm. Đó là do bức xạ môi trường gây lên. 


Bức xạ môi trường ở mỗi khu vực sẽ khác nhau, tuy nhiên ở nước ta bức xạ môi trường sẽ rơi vào khoảng 0,1micro Sivert/giờ. Người ta gọi giá trị này là suất liều bức xạ, với môi trường người ta gọi là bức xạ phông môi trường.


Để hiểu sâu hơn một chút, có lẽ với nhiều người sẽ là khó hiểu nhưng tôi cũng giải thích sâu thêm một chút để bạn thấy bản chất của tia bức xạ nó là gì để sau đây tôi tiết lộ với bạn cường độ bức xạ khi bạn đi trên máy bay nó ở mức nào. 


Tia bức xạ nó được sinh ra do giao động điện từ với tần số cực cao, hoặc  là  sự đ, âm xuyên của các thành phần hạt nhân, các loại hạt  (Neutron, anpha) giao động quả lắc đồng hồ trong 1 giây 1 lần nhưng giao động các hạt trong tia bức xạ nó có thể lên tới 1020 - 1024 Hz tức là có chừng 1020 - 1024 giao động trong 1 giây, Thật khủng khiếp phải không nào. Hoặc trong trường hợp là tia Neutron mang hạt Neutron ở trong hạt nhân của nguyên tử nó sẽ bắn qua cơ thể bạn với tốc độ sấp xỉ bằng tốc độ ánh sáng. Vậy điều gì sẽ xảy ra với tia bức xạ xuyên qua người bạn. Với năng lượng đủ lớn, và giao động với tần số cao như vậy nó sẽ làm cho các liên kết phân tử ở trong các chuỗi ADN, các phân tử Protein ở trong tế bào con người bị mất các điện tử (eletron), dẫn đến phá vỡ liên kết, thay đổi cấu trúc ADN hoặc nó sẽ tác dụng với môi trường, nước,,...trong cơ thể sinh ra các gốc tự do, các chất oxy hóa làm rối loạn chuyển hóa, biến đổi gen,...Tuy nhiên rất may cơ thể chúng ta sau hàng triệu năm tiến hóa nó có cơ chế đào thải, phục hồi các tổn thương nhờ biết kết hợp các hợp chất chống oxy hóa trong tự nhiên. Nhưng nếu liều chiếu nhận được quá mức giới hạn cho phép bạn sẽ có nguy cơ xác suất bị bệnh, một trong các bệnh phổ biến liên quan đến bức xạ là gì chắc bạn cũng biết rồi tôi không phải nhắc lại.


Vậy liều giới hạn nhận được là bao nhiêu bạn có thể tham khảo thông tư 19/2012/TT-BKHCN, TC 6866:2001 với nhân viên bức xạ là 20mini Sivert/năm.


Liều hiệu dụng toàn thân với dân chúng không được quá 1mini Sivert/năm. Tứ là 1000micro Sivert


Ở trong hầu hết các trường hợp làm việc ở các nhà máy sản xuất điện tử tiếp xúc với các máy X-ray, và ở các nhà máy giấy, xi măng, nhà máy sx đồ uống....Nhân viên làm việc gần nguồn phóng xạ, máy X-ray thường tiếp xúc với các vị trí có suất liều từ 0,1mircro Sivert/h đến 1mirco Sivert/h. Với suất liều nhỏ hơn 0,5mirco Sivert/h thì có thể làm việc liên tục 8 tiếng 1 ngày cả năm vẫn đảm bảo trong giới hạn an toàn cho phép.


Vậy thì ở trên máy bay thì sao, tôi đã nhiều lần đo suất liều ở trên máy bay. Nó rơi vào khoảng 0,8micro Sivert/h đến 1,5micro Sivert/h khi máy bay đã đạt độ cao ổn định (bạn hãy xem bức ảnh thật tôi chụp cách đây 2 tháng khi đi máy bay từ HN vào HCM). Nếu bạn bay sang Mỹ mất khoảng 20 tiếng thì bạn đã nhận được trung bình là 20mirco Sivert(Tính suất liều trung bình là 1micro Sivert/h), tương đương với 0,02mini Sivert. Vậy cả đi lẫn vệ bạn nhận là 0,04miniSivert. Vậy là một người bình thường bạn có thể bay 1000/0,04=25000 chuyến bay 1 năm mà vẫn an toàn trong giới hạn liều cho phép, vậy cứ thoải mái đi nhé.


Ở ví dụ trên cho thấy mặc dù suất liều trên máy bay là  tương đương  so với một số điều kiện làm việc bình thường của các nhân viên bức xạ làm việc gần nguồn phóng xạ, nhưng tôi phân tích để bạn có thể yên tâm về giới hạn liều bạn nhận được.


Tuy nhiên bạn cũng nên chú ý nghỉ ngơi vào bảo dưỡng bộ máy, tránh các tác nhân gây oxy hóa: Ví dụ bạn nhận được 1micro Sivert thì xác xuất bạn bị ung thư ngang với hút 2 điếu thuốc, và tương đương bạn đi quãng đường 100km bằng xe máy, tương đương bạn cãi nhau nổi giận 1 lần,...đó là xác suất, ở trường hợp này là 1 phần triệu 1/1.000.000.


Chúc các bạn mạnh khỏe và thành công


Mọi thắc mắc giải đáp xin liên hệ tác giả: Hoàng Anh Quý - 0976 275 983

antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com