together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Ứng dụng nguồn Cs-137 trong các nhà máy đúc thép

Sau sự cố mất nguồn phóng xạ Cobalt-60 Nhà máy sản xuất thép Pomina 3 tại Vũng Tàu, dư luận dành nhiều quan tâm tới các nguồn phóng xạ nói chung và đặc biệt là nguồn phóng xạ Co-60. Bài viết sau đây nói về ứng dụng tương tự của nguồn Cs-137 tương tự nguồn Co-60 trong các nhà máy thép và đưa ra những khuyến cáo nhằm đảm bảo an toàn và an ninh đối với nguồn phóng xạ này.
 Cs-137 là đồng vị phóng xạ phát chủ yếu bức xạ gamma có năng lượng 1,174MeV với chu kỳ bán hủy khoảng 30 năm. Với năng lượng cao, tia gamma phát ra từ nguồn Cs-137 có khả năng đâm xuyên lớn nên thường được sử dụng trong đo mức, hoặc xạ trị trong y tế....


Hình 1: Hình ảnh thực tế của một khuôn đúc thép.


 


Tại các nhà máy sản xuất phôi thép, nguồn Cs-137 được sử dụng trong các thiết bị đo mức nước thép (thép nóng ở dạng lỏng) trong các khuôn đúc thép (sau đây gọi là khuôn). Thép phôi được sản xuất bằng cách đổ nước thép vào phễu khuôn nằm trong khuôn, hệ thống làm mát bằng nước ở khuôn sẽ làm nước thép trở về trạng thái đông đặc, hệ thống cơ khí bên dưới đáy khuôn sẽ kéo thép ở dạng đặc xuống dưới (ra khỏi khuôn) trong khi nước thép tiếp tục được đổ vào khuôn. Một khuôn đúc thép có hình dạng như Hình 1. Như vậy quá trình đổ nước thép và quá trình kéo phôi thép ra khỏi khuôn được diễn ra đồng thời và liên tục (Hình 2).


 


Nguồn Cs-137 có vai trò gì trong dây truyền đúc thép này?Hình 2: Sơ đồ nguyên lý đo mức thép lỏng dùng nguồn Cs-137.


 


Khi lượng thép được rót xuống khuôn đúc lớn mà hệ thống cơ khí không kịp kéo thép đặc xuống, nước thép sẽ bị tràn khỏi miệng khuôn đúc gây đổ thép ra xung quanh. Đây là một sự cố không những gây lãng phí mà còn có thể gây tay nạn cháy nổ gây thiệt hại tới những người làm việc xung quanh cũng như những hàng hóa, thiết bị trên dây truyền, hơn thế nữa còn làm gián đoạn quá trình sản xuất vì nước thép ở trạng thái lỏng có nhiệt độ rất cao trên 14000C.


 


Nguồn Cs-137 được đặt bên trong khuôn đúc để kiểm soát mức nước thép không thể tràn qua một mức được định trước nằm dưới miệng phễu khuôn khoảng 15cm. Khi mức nước thép vượt qua mức này, các tia gamma phát ra từ nguồn Cs-137 này chiếu vào phễu khuôn sẽ bị chặn lại toàn bộ bởi lớp nước thép trong phễu, do đó nó không thể tới được đầu dò gamma đặt phía đối diện (cũng nằm bên trong khuôn đúc), đầu dò này sẽ gửi tín hiệu tới hệ thống cơ khí kéo phôi thép bên dưới để tăng tốc độ kéo thép phôi xuống khiến cho mức nước thép tụt xuống dưới mức kiểm soát.


Nguồn Cs-137 trong thiết bị đo mức nước thép có hình dạng thế nào?


Nguồn Cs-137trong thiết bị đo mức nước thép này hình trụ có kích thước rất nhỏ, đường kính vào khoảng dưới 12mm được bảo vệ cơ học trong một lớp kim loại nhẹ. Nguồn được bảo vệ chống bức xạ trong một khối kim loại hình trụ lớn với đường kính khoảng 10-12cm và dài khoảng 30-40cm (như hình bên), thường được gọi là container, đôi khi nhắc đến nguồn chính là nói đến container. Container là một kết cấu hình trụ chế tạo từ chì và thép không gỉ, chì có tác dụng ngăn tia phóng xạ bảo đảm an toàn, vỏ thép không gỉ đảm bảo độ bền chống lại các tác động bên ngoài. Bên trong nguồn là cơ cấu cơ khí lệch tâm, để có thể xoay nguồn Cs-137 ra sát bề mặt container (chế độ mở nguồn) hoặc có thể xoay nguồn Cs-137 đi vào tâm của container (chế độ khóa nguồn). 


 


Khi nguồn ở chế độ khóa, suất liều phóng xạ ở khoảng cách 20cm khoảng dưới 100microSv/h và ở khoảng cách 2m thì suất liều ở mức an toàn cho dân chúng. Còn khi nguồn mở, suất liều tại khoảng cách 20cm trong hướng phát tia  rất cao, vào khoảng vài mSv/h, trong khi giới hạn cho người dân chỉ là 1mSv/năm (không bao gồm đóng góp liều bức xạ từ môi trường). Chiếu xạ quá liều xảy ra khi tiếp xúc lâu dài không có che chắn và ở khoảng cách ngay gần nguồn mở. 


Các nguyên nhân chính gây mất an toàn:


Khi nguồn phóng xạ nằm trong khuôn đúc, suất liều lọt ra ngoài khuôn rất thấp, ở khoảng cách 2m là tương đương phông môi trường. Trong quá trình đúc thép, nhiệt độ xung quanh khuôn đúc rất cao và có nước thép lỏng rất nguy hiểm, do vậy không có người đứng ở gần khuôn đúc. Có thể nói rằng, khi khuôn đúc làm việc, nguồn Cs-137 không gây mất an toàn tới những người vận hành và những người khác.


Có hai khâu có thể gây chiếu xạ quá liều, đó là khi tháo nguồn ra khỏi khuôn và đưa nguồn vào khuôn.


Một khuôn đúc thép có thể hoạt động liên tục khoảng 10-15 ngày, sau đó phải đưa ra ngoài vị trí đổ nước thép để bảo dưỡng và vệ sinh gỉ thép, đó là lúc nguồn phóng xạ được đưa ra khỏi vị trí sử dụng. Nguồn phóng xạ sẽ được lấy ra khỏi khuôn đúc và đưa vào kho lưu giữ tạm thời trước khi tiến hành bảo dưỡng và vệ sinh khuôn đúc. Nếu nhân viên tháo nguồn ra làm sai quy trình, không khóa nguồn vào trước khi lấy ra có thể gây chiếu xạ cho nhân viên đó và những người làm việc xung quanh (ở khoảng cách dưới 2m) cả trong quá trình lấy nguồn ra và quá trình vận chuyển nguồn về kho lưu giữ.


Qúa trình lắp nguồn vào khuôn đúc cũng có thể gây chiếu xạ quá liều nếu người thực hiện không tuân thủ quy trình, thay vì đưa nguồn vào khuôn đúc rồi mới mở nguồn, người đó đã mở nguồn trước khi đưa vào khuôn.


Các yếu tố chính gây mất an ninh:


Các yếu tố chính gây mất an ninh nguồn phóng xạ Cs-137 trong nhà máy sản xuất thép nằm ở khâu quản lý hành chính trong nội bộ các nhà máy.


Như đã nói bên trên, khuôn đúc được đưa ra khỏi vị trí đúc trong chu kỳ 10-15 ngày làm việc. Khuôn được cẩu ra khỏi vị trí đúc và đưa xuống mặt đất, lúc này nhiệt độ ở khuôn đúc còn rất cao nên không thể rút nguồn ra khỏi khuôn mà phải chờ khi khuôn nguội.


Nếu cơ sở không phân công Nhân viên bức xạ (cán bộ đã được huấn luyện và cấp chứng nhận an toàn bức xạ theo quy định của Nhà nước) trông coi khuôn cẩn thận cho tới khi khuôn nguội thì có thể xảy ra mất nguồn phóng xạ.


Theo quy định, các nguồn phóng xạ phải được lưu giữ ở một kho riêng được thiết kế đảm bảo an toàn và an ninh cho nguồn phóng xạ, và đặc biệt phải được Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như sự thiếu hiểu biết của cơ sở, hay vì lợi ích kinh tế, cơ sở có thể không xây dựng một kho lưu giữ đạt chuẩn mà lưu giữ nguồn phóng xạ cùng với các hàng hóa khác, hoặc lưu ở một nơi không đảm bảo an toàn và an ninh. Việc này là nguyên nhân chính có thể gây mất hoặc thất lạc nguồn.


Khuyến cáo đối với các cơ sở nhằm đảm bảo an toàn và an ninh


Nguồn phóng xạ Cs-137 có vai trò rất quan trọng trong dây chuyền đúc thép, tuy nhiên các cơ sở cần nâng cao ý thức quản lý cũng như tuân thủ các quy trình kỹ thuật để giảm thiểu các nguy cơ mất an toàn và an ninh.


Các cơ sở phải tổ chức cho các nhân viên làm việc với nguồn phóng xạ được huấn luyện an toàn bức xạ cơ bản, bổ nhiệm Người phụ trách an toàn để quản lý các hoạt động phóng xạ của nhà máy và xin cấp chứng chỉ nhân viên bức xạ cho người phụ trách an toàn tại Cơ quan có thẩm quyền, đồng thời xây dựng các quy trình kỹ thuật an toàn cho các khâu vận hành, tháo lắp, vận chuyển và lưu giữ nguồn.


Kho lưu giữ tạm thời các nguồn phóng xạ trong quá trình bảo dưỡng vệ sinh khuôn cần được thiết kế và xây dựng đảm bảo an toàn và an ninh, được Cơ quan có thẩm quyền thẩm định và cấp phép. Ngoài ra, Cơ sở phải xây dựng và trình kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ tới Cơ quan có thẩm quyền xin phê duyệt.


Đối với cộng đồng bao gồm cả những người không có hiểu biết về nguồn phóng xạ, các cơ sở ngoài việc dán biểu tượng nguồn phóng xạ lên container nguồn còn phải viết lên nó cảnh báo “NGUY HIỂM - NGUỒN PHÓNG XẠ” bằng tiếng Việt để mọi người ở mọi trình độ đều nhận biết nó là nguồn phóng xạ và có những hành động tích cực khi nhìn thấy nó.Hoàng Anh Quý.IAEA phát triển công nghệ mới trong xử lý nguồn phóng xạ đã qua sử dụng
Thủ tướng: Xử nghiêm cá nhân gây mất mát, phá hoại thiết bị phóng xạ
Ông Vương Hữu Tấn trả lời câu hỏi phóng viên quan tâm tới việc mất nguồn phóng xạ
Những vụ mất nguồn phóng xạ gây hoang mang tại Việt Nam
Sự cố mất nguồn phóng xạ Cs-137 trong nhà máy xi măng Bắc Cạn
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com