together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ, hạt nhân trên toàn quốc

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Trần Văn Tùng ký công văn 1103/BKHCN-TTra gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị phối hợp chỉ đạo triển khai thanh tra chuyên đề về an toàn bức xạ hạt nhân năm 2017.
 Trong đótập trung vào các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến nguồn phóng xạ tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra mất an toàn bức xạ và an ninh nguồn phóng xạ.


 

Nhiều vi phạm về an toàn bức xạ, hạt nhân

 

Tính đến cuối năm 2016, Việt Nam có 1.121 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ (NPX) với tổng số 3.932 nguồn. Báo cáo của Thanh tra Cục An toàn bức xạ hạt nhân - Bộ KH&CN - cho biết, trong 2 năm 2015 và 2016, cứ 4 cơ sở được thanh tra thì có 1 cơ sở có hành vi vi phạm pháp luật về năng lượng nguyên tử, chủ yếu là vi phạm các quy định về: Giấy phép tiến hành công việc bức xạ, kiểm xạ, chuyển giao NPX ra khỏi đơn vị, kiểm soát liều chiếu xạ, an ninh NPX.

 

Cũng trong khoảng thời gian này, một số vụ mất NPX đã xảy ra ở các địa phương do các quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử không được chấp hành nghiêm. Chẳng hạn năm 2015, nhà máy luyện phôi thép - chi nhánh Công ty cổ phần thép Pomina, Bà Rịa-Vũng Tàu - bị mất nguồn Co-60 dùng để đo mức thép nóng chảy trong dây chuyền đúc do khi cần bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị chứa NPX, nhà máy đã tự ý tháo dỡ NPX đưa vào kho mà không báo cáo cơ quan quản lý an toàn bức xạ, làm thay đổi thực trạng NPX so với hồ sơ đề nghị cấp phép. Khi NPX bị mất, nhà máy không áp dụng ngay các biện pháp cần thiết để thu hồi NPX, chậm trễ trong việc báo cáo các cơ quan chức năng về sự cố, gây khó khăn cho công tác tìm kiếm.

 
Năm 2016, Công ty cổ phần ximăng Bắc Kạn DATC bị mất nguồn Cs-137 do tự ý chuyển NPX từ dây chuyền sản xuất vào kho khi không còn nhu cầu sử dụng mà không báo cơ quan quản lý an toàn bức xạ. Khi nhà máy giải thể, họ không làm thủ tục bàn giao NPX cho đơn vị tiếp quản tài sản và đơn vị này cũng không xin cấp phép lưu giữ NPX, không thực hiện các quy định về an ninh NPX nên để kẻ trộm vào kho lấy mất nguồn. Ngoài ra, trong hai năm 2015-2016 còn có các vụ mất an ninh NPX xảy ra tại một số địa phương.

 

Để tăng cường công tác quản lý an toàn bức xạ hạt nhân, nâng cao ý thức của tổ chức, cá nhân sử dụng NPX trong việc chấp hành quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử, để có điều kiện tập trung lực lượng tiến hành thanh tra nhằm đánh giá tổng thể hoạt động quản lý chuyên ngành an toàn bức xạ hạt nhân trên toàn quốc, Bộ KH&CN chỉ đạo các lực lượng trong toàn ngành triển khai mạnh mẽ hoạt động thanh tra chuyên đề “Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ”.

 

Lập ban chỉ đạo ở các sở KH&CN

 

Các mục tiêu chính của cuộc thanh tra chuyên đề năm 2017 này là thống kê thực trạng sử dụng, lưu giữ NPX trên toàn quốc; đánh giá tình hình đảm bảo an toàn bức xạ hạt nhân, an ninh NPX trong quản lý, sử dụng NPX, từ đó đề xuất các biện pháp tăng cường công tác quản lý; phát hiện, phòng ngừa và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm, đồng thời đánh giá trách nhiệm quản lý an toàn bức xạ hạt nhân của các cơ quan được phân công...

 

Nội dung cuộc thanh tra chuyên đề tập trung vào các tổ chức, cá nhân có hoạt động liên quan đến NPX tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra mất an toàn bức xạ, an ninh NPX như các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, nghiên cứu, đào tạo có sử dụng NPX. Trong đó, ưu tiên thanh tra cơ sở xuất, nhập khẩu NPX, cơ sở dùng NPX trong chụp ảnh phóng xạ công nghiệp di động; các cơ sở đo độ chặt, độ ẩm di động dùng NPX, sử dụng NPX trong hệ thiết bị đo, điều khiển tự động quá trình sản xuất, lưu giữ NPX, lưu giữ hoặc xử lý chất phóng xạ.

 

Về kế hoạch triển khai cụ thể, tại trung ương, Thanh tra Bộ KH&CN, Cục An toàn bức xạ hạt nhân tham mưu, giúp lãnh đạo bộ chỉ đạo cuộc thanh tra chuyên đề được tiến hành trên toàn quốc trong hai tháng 7 và 8. Thanh tra bộ phối hợp với Cục An toàn bức xạ hạt nhân, Trường Quản lý KH&CN hướng dẫn nghiệp vụ cho các địa phương để triển khai. Bộ sẽ thành lập đoàn công tác để kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện thanh tra chuyên đề tại một số địa phương (dự kiến vào cuối tháng 7, đầu tháng 8).

 

Thanh tra bộ sẽ cập nhật thường xuyên kết quả thanh tra chuyên đề của các địa phương; phối hợp với Cục An toàn bức xạ hạt nhân chỉ đạo, hướng dẫn, hỗ trợ các sở KH&CN và các đoàn thanh tra xử lý kịp thời những vấn đề nảy sinh trong thời gian triển khai. Cục An toàn bức xạ hạt nhân phối hợp với một số địa phương để triển khai điểm một số cuộc thanh tra với đối tượng cụ thể trên địa bàn.

 

Tại các địa phương sẽ có ban chỉ đạo cuộc thanh tra chuyên đề năm 2017 của sở KH&CN gồm: Lãnh đạo sở, lãnh đạo phòng quản lý sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ, chánh thanh tra sở. Các đoàn thanh tra do thanh tra sở KH&CN làm trưởng đoàn, thành viên là cán bộ của phòng quản lý sở hữu trí tuệ và an toàn bức xạ cùng các cơ quan có liên quan tại địa phương như thanh tra sở y tế, công an, hải quan...

 


Nguồn: Bộ KH&CN

Trang chính thức Nhằm tăng cường công tác quản lý an toàn bức xạ và hạt nhân, nâng cao ý thức đối với tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ trong việc chấp hành quy định pháp luật về năng lượng nguyên tử, đặc biệt là các quy định về quản lý an ninh nguồn phóng xạ đảm bảo khả năng kiểm soát được việc sử dụng, quản lý nguồn phóng xạ, tránh việc mất an ninh nguồn dẫn đến mất nguồn phóng xạ, gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng và xã hội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) quyết định chỉ đạo các lực lượng trong toàn ngành triển khai Cuộc thanh tra chuyên đề “Thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về năng lượng nguyên tử đối với các tổ chức, cá nhân quản lý, sử dụng nguồn phóng xạ”.


 


Các văn bản kèm theo:


- Cong van  1103/BKHCN_TTra.pdf;


De cuong thanh tra chuyen de.doc;


Mau bao cao nhanh.doc.


 
Đừng đùa với việc "hút phóng xạ"
Giới hạn quá liều bức xạ hạt nhân
AN TOÀN BỨC XẠ
Một số vấn đề liên quan đến an toàn bức xạ - bức xạ môi trường
Xâm chiếm mọi ngóc ngách trên Trái Đất, đây là sinh vật đến bom hạt nhân cũng
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com