together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Bức xạ ion hoá giúp bảo quản các đồ tạo tác văn hoá

Xác ướp Ramses II của Ai Cập, các biểu tượng tại các nhà thờ Orthodox từ Romania và các bức tượng bằng đồng cổ từ Croatia là các đồ tạo tác văn hoá được phục hồi với sự trợ giúp của công nghệ bức xạ. Công nghệ bức xạ có thể được sử dụng để khôi phục và duy trì các đồ tạo tác vì lợi ích của thế hệ tương lai mà không gây ra thiệt hại nào đáng kể, Sunil Sabharwal, một chuyên gia về xử lý bức xạ của IAEA nhấn mạnh.
 Theo truyền thống, các phương pháp hóa học và vật lý đã được sử dụng để xử lý và phục hồi đồ tạo tác, nhưng chúng có những hạn chế và giới hạn, Sabharwal nói. Các phương pháp hoá học có thể để lại các chất không mong muốn trong hoặc trên các đồ vật, có thể gây hại sau này cho người phục hồi hoặc môi trường, trong khi phương pháp vật lý có thể làm hỏng chính bản thân đồ vật.

Ngược lại, sử dụng bức xạ không để lại bất kỳ dấu vết nào trên đồ vật được xử lý hoặc không có bất kỳ gây hại nào. Nó cũng không làm cho các đồ vật bị nhiễm xạ.

Một trong những phương pháp hiện nay là bức xạ toàn cảnh tia gamma, đây là một kỹ thuật khử trùng thường được sử dụng để tiêu diệt các chất gây ô nhiễm của côn trùng và vi khuẩn. Kỹ thuật này sử dụng một nguồn phóng xạ làm thay đổi hóa học trong ADN của các sinh vật này và khử hoạt tính của chúng, mà không gây ra bất kỳ sự thay đổi vật lý hay hóa học trong các vật thể.

Xử lý bức xạ các đồ tạo tác văn hoá thường gồm có ba phần:

- Xác định đặc điểm, ​​là quá trình kiểm tra và xác định các đặc tính khác nhau của một hiện vật di sản văn hoá, chẳng hạn như nguồn gốc, tuổi và các vật liệu được sử dụng;

- Củng cố, là quá trình đưa vào các vật liệu thẩm thấm sâu để tái lập mối liên kết giữa các hạt của các vật bị hỏng; và

- Bảo quản.

Việc sử dụng công nghệ bức xạ để xác định đặc điểm đã có từ hàng thập kỷ nay và đây là một chủ đề quen thuộc đối với nhiều người", Sabharwal nói. Nhưng không có tài liệu nào nói một cách toàn diện về việc sử dụng công nghệ bức xạ để củng cố và bảo quản, ông nói.

IAEA vừa xuất bản một ấn phẩm để lấp những khoảng trống kiến ​​thức này. Ấn phẩm “Sử dụng bức xạ i-ông hoá để bảo tồn di sản văn hoá hữu hình” nhấn mạnh việc áp dụng công nghệ bức xạ để khử trùng và phục hồi các đồ tạo tác di sản văn hoá và đưa ra khuyến cáo và gợi ý cho các nhà công nghệ bức xạ có ý định hợp tác với các nhà bảo tàng, nhà phục chế, sử gia và các nhà khảo cổ học về việc sử dụng công nghệ tiên tiến này.

Ấn phẩm này giới thiệu toàn diện về công nghệ xử lý bức xạ nhằm phục hồi và bảo tồn di sản văn hoá, bao gồm tổng quan về các kỹ thuật bức xạ được sử dụng phổ biến nhất, ảnh hưởng của chúng đối với vật liệu cũng như kinh nghiệm bảo tồn văn hoá sử dụng công nghệ bức xạ ở một số nước như Braxin, Croatia, Pháp, Romania và Tunisia.

Ấn phẩm có thể giúp giải tỏa một số chuyện hoang đường xung quanh việc sử dụng công nghệ bức xạ để bảo tồn di sản văn hoá. "Nhiều người sợ bức xạ, thậm chí những người làm việc trong lĩnh vực bảo tồn nghệ thuật còn sợ hơn nhiều", Sabharwal nói. "Để thuyết phục họ quan tâm và thử nghiệm công nghệ bức xạ, việc có một ấn phẩm toàn diện và chính thức với những câu chuyện thành công cho thấy đây là một phương pháp đã được chứng minh với các ứng dụng liên tục là rất quan trọng."

LA, theo IAEA

Nguồn Cục ATBXHNThanh tra 11 cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ tại Hải Dương
Đảm bảo Cơ chế một cửa Quốc gia vận hành thông suốt
Đẩy mạnh thanh tra chuyên đề, tăng cường quản lý an toàn bức xạ hạt nhân
Triển khai kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân tại 34 tỉnh, thành phố
Thanh tra các cơ sở dùng nguồn phóng xạ trên toàn quốc
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com