together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

ROSATOM tăng cường hợp tác cùng Đông Nam Á về ứng dụng hạt nhân

ROSATOM tăng cường hợp tác cùng Đông Nam Á về ứng dụng hạt nhân
 Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga ROSATOM gần đây đã ký kết các biên bản ghi nhớ và thoả thuận liên chính phủ với Thái Lan, Philippines, Campuchia để củng cố mối quan hệ với các nước Đông Nam Á, tăng cường hợp tác ứng dụng công nghệ hạt nhân vì mục đích hoà bình.

Việc ký kết gần đây nhất diễn ra vào giữa tháng 11 khi ROSATOM ký biên bản ghi nhớ với Bộ Năng lượng của nước Cộng hoà Philippines. Trong khuôn khổ hợp tác này, cả hai bên sẽ xem xét khả năng xây dựng các nhà máy điện hạt nhân nổi và trên đất liền có trang bị các lò phản ứng mô đun nhỏ tại Philippines.
ADVERTISING

 
Trước đó, tập đoàn Kinetics của Thái Lan và ROSATOM đã đồng ý xây dựng một khu tổ hợp máy gia tốc hạt nhân cyclotron với phòng thí nghiệm dược phẩm phóng xạ tại Học viện Công nghệ Hạt nhân Thái Lan (TINT). Ngoài ra, vào tháng 11, ROSATOM cũng đã ký một biên bản ghi nhớ với trường đại học Chulalongkorn của Thái Lan nhằm tăng cường đối thoại trong lĩnh vực khoa học và giáo dục hạt nhân giữa hai nước.


 

 Hình ảnh ROSATOM tăng cường hợp tác cùng Đông Nam Á về ứng dụng hạt nhân số 1
 


Tập đoàn Kinetics và ROSATOM bắt tay xây dựng khu tổ hợp máy gia tốc hạt nhân cyclotron tại Thái LanNhân sự hợp tác này, TS. Pornthep Nisamaneepong, Giám đốc Học viện Công nghệ Hạt nhân TINT phát biểu: “Mục tiêu của dự án là cung cấp các đồng vị phóng xạ y học dựa trên máy gia tốc, cung cấp thiết bị nghiên cứu chùm ion cho vật lý, sinh học, khoa học vật liệu, cũng như cung cấp các dịch vụ chiếu xạ cho ngành điện tử, ô tô và viễn thông. Khu tổ hợp cyclotron này cũng sẽ đặt nền tảng cho phát triển nhân sự trong các ứng dụng vật lý gia tốc và các ứng dụng chùm ion. Việc có sẵn nguồn dược phẩm phóng xạ sẽ góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đồng thời tăng khả năng cạnh tranh kinh tế của Thái Lan thông qua ứng dụng và phát triển công nghệ chùm ion; do đó, phù hợp với chiến lược quốc gia ‘Thái Lan 4.0’ của đất nước chúng tôi.”


 


 


 


 


  

Khu tổ hợp này ở Thái Lan sẽ sản xuất dược phẩm phóng xạ cho y học hạt nhân và các mục đích khác, đồng thời đặt nền móng cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực công nghệ và cải tiến bức xạ ở nước này. TS. Shah Nawaz Ahmad, Cố vấn cao cấp của Ấn Độ, Trung Đông và Đông Nam Á của Hiệp hội Hạt nhân Thế giới cho biết: "Tổ hợp sắp tới sẽ mang lại lợi ích lớn cho bệnh nhân không chỉ ở Thái Lan mà còn trong khu vực. Việc đưa ra một hệ thống tiên tiến như vậy cũng sẽ thúc đẩy nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực. Chúng tôi biết ROSATOM và Kinetics sẽ làm việc tốt và chúng tôi chúc họ thành công trong nỗ lực này. " 


Vào tháng 9, một thỏa thuận liên chính phủ về hợp tác trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ hạt nhân cho các mục đích hữu ích đã được ký giữa ROSATOM và Campuchia. Hiệp định này tạo cơ sở pháp lý cho việc phát triển hợp tác song phương trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo hạt nhân, nghiên cứu cơ bản và ứng dụng, và sử dụng công nghệ chiếu xạ trong sản xuất, y tế, nông nghiệp và bảo vệ môi trường.


"Chính phủ Hoàng gia Campuchia xem xét tất cả các lựa chọn có thể để đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước, có tính đến các khía cạnh kỹ thuật, kinh tế, môi trường và xã hội. Trong thời gian gần đây, chúng tôi tập trung vào việc xây dựng năng lực trong các ứng dụng phi năng lượng của công nghệ hạt nhân trong các ngành then chốt như chăm sóc sức khoẻ, nông nghiệp, chăn nuôi, xây dựng...," TS. Tin Ponlok, Tổng thư ký, Ban thư ký Hội đồng quốc gia phát triển bền vững, Vương quốc Campuchia phát biểu.Hình ảnh ROSATOM tăng cường hợp tác cùng Đông Nam Á về ứng dụng hạt nhân số 2

ROSATOM & Campuchia ký kết hợp tác Trong những năm gần đây, Tập đoàn ROSATOM cũng đã giúp Việt Nam nâng cao nhận thức của công chúng về năng lượng hạt nhân, giới thiệu nhiều ứng dụng công nghệ hạt nhân cho các mục đích hòa bình, nhất là trong nông nghiệp và y học. TS. Phan Sỹ An, Phó Chủ tịch Hiệp hội Y học hạt nhân Việt Nam, cho biết: "Y học hạt nhân đóng một vai trò quan trọng trong chăm sóc sức khoẻ hiện nay và tôi tin rằng nhu cầu phát triển và triển khai các dự án trung tâm nghiên cứu hạt nhân Đông Nam Á đang ngày càng tăng cao. Khi các dự án này được thực hiện, không chỉ công dân sẽ được hưởng lợi mà còn nguồn nhân lực cũng sẽ có cơ hội để đào tạo và thực hành; nước ta sẽ ít phụ thuộc vào các nguồn phóng xạ nhập khẩu. Hơn nữa, các dự án như Trung tâm Khoa học và Công nghệ Năng lượng Hạt nhân (CNEST) ở Việt Nam sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ quốc tế".


Với hơn 70 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, Tập đoàn ROSATOM là đối tác đáng tin cậy trong việc phát triển và ứng dụng khoa học hạt nhân trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Với sự hỗ trợ của ROSATOM, Đông Nam Á dự kiến sẽ được tăng cường năng lực hạt nhân và quan hệ quốc tế, không chỉ với Nga mà còn với các nước trong khu vực khác.


 
Nguồn : Nguoiduatin.vn


Quản lý nguồn phóng xạ không sử dụng: Không có kho quốc gia, khó mạnh tay xử lý vi phạm
Năm 2017, phạt 552 triệu đồng về vi phạm an toàn bức xạ
Tiếp tục thắt chặt quản lý và sử dụng nguồn phóng xạ trên toàn quốc
Việc đảm bảo an toàn nguồn phóng xạ luôn phải đặt ở mức cao nhất
Tin thế giới
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com