together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Nga cấm hóa chất phóng xạ trong thời gian diễn ra World Cup

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.
 rong một nghị định ban hành ngày 11/52018, Chính phủ Nga đã đình chỉ việc buôn bán và vận chuyển các loại hóa chất và chất sinh học độc hại trong vòng hai tháng vì lý do an ninh cho World Cup, giải đấu diễn ra từ 14/6 đến 15/7/2018. Tuy chỉ áp dụng đối với các thành phố tổ chức các trận đấu World Cup nhưng nhiều nơi trong số đó, bao gồm cả Moscow, lại tập trung các trung tâm nghiên cứu – theo lời Konstantin Severinov, nhà sinh hóa ở Viện KH&CN Skolkovo (Skoltech) gần Moscow và trưởng một nhóm nghiên cứu tại Viện KH Di truyền Phân tử và Sinh học Gene ở Nga.


Ảnh: Các biện pháp an ninh trong kỳ World Cup đã ảnh hưởng đến việc nghiên cứu ở Nga. Nguồn: Nature.com


Vào tháng trước, khi đặt mua nucleotide phóng xạ để dùng đo lường biểu hiện gene và các xét nghiệm khác, các nhà nghiên cứu Nga bất ngờ nhận được tin xấu về nghị định của tổng thống từ Viện Hóa học vô cơ (Viện Hàn lâm Khoa học Nga) tại Moscow. Không có trung tâm nào ở Nga được phép cung cấp thuốc thử như vậy. “Điều này ảnh hưởng đến toàn bộ quy trình trong phòng làm việc của chúng tôi. Một số dự án bao gồm thí nghiệm chỉnh sửa gene CRISPR-Cas9 và các thí nghiệm đo lường tác động của độc tố lên tế bào, cũng bị ảnh hưởng”, Severinov nói. 


Duy trì nguồn cung cấp chất thử nghiên cứu và các loại vật tư tiêu hao khác là một vấn đề khó khăn ở Nga. Các nhà khoa học cần chất thử đánh dấu đồng vị phóng xạ để phục vụ nghiên cứu nhưng nguồn cung trong nước không đều do sự quan liêu của hệ thống quản lý và cả sự thiếu ăn khớp của hệ thống cung cấp. “Chúng tôi thường xuyên gặp vấn đề với việc đặt mua các chất phục vụ nghiên cứu. World Cup chỉ khiến tình hình tồi tệ thêm” - Ilya Osterman, nhà hóa sinh ở Trung tâm Y sinh của Skoltech ở Moscow, nói. Anh vẫn thường dùng các loại hóa chất để kiểm tra hình dạng của các phân tử RNA và đo biểu hiện gene.


Để tránh tình trạng chậm trễ làm gián đoạn nghiên cứu, các nhà khoa học Nga phải đặt mua các thuốc thử từ nhiều tuần trước, thông qua bộ phận thu mua của các viện. Với World Cup và kỳ nghỉ hè tiếp theo, việc giao hàng các nucleotide thử đồng vị phóng xạ có thể phải rời cho đến đầu mùa thu. Severinov nhận xét, “đây là một sự gián đoạn tồi tệ. Bốn nghiên cứu sinh tiến sĩ của tôi đã phải tạm dừng công trình của họ.”


Alexei Khokhlov, phó chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Nga và điều hành một viện nghiên cứu cung cấp các nucleotide thử đồng vị phóng xạ cho các nhà nghiên cứu, đã không trả lời e-mail từ Nature hỏi xem có bao nhiêu nhà khoa học bị ảnh hưởng và sự chậm trễ này có thể ảnh hưởng đến nghiên cứu của họ như thế nào. Trước khi tái đắc cử Tổng thống vào tháng 3/2018, Vladimir Putin đã hứa sẽ tăng cường đầu tư cho nền khoa học đang gặp khó khăn của Nga. Tuy nhiên, Fyodor Kondrashov, nhà sinh học Nga tại Viện KH&CN Áo ở Klosterneuburg cho biết, những hạn chế về nhập khẩu và nguyên vật liệu dùng cho nghiên cứu sẽ tiếp tục khiến các nhà khoa học Nga gặp khó khăn trong cạnh tranh với các nhà nghiên cứu ở những nước có nguồn cung cấp hóa chất và thiết bị khoa học dồi dào.

Thanh Trúc dịch

Nguồn: https://www.nature.com/articles/d41586-018-05423-3

Nguồn tiasangKiểm soát Về mối nguy phóng xạ Tuân thủ FSMA - thử thách cho thực phẩm xuất khẩu vào Hoa Kỳ
Phát hiện thêm nhiều tu nghiệp sinh Việt dọn rác phóng xạ ở Fukushima
Thái Lan trấn an về hải sản chứa phóng xạ
Thủ tướng ban hành Kế hoạch ứng phó sự cố bức xạ và hạt nhân cấp quốc gia
ROSATOM tăng cường hợp tác cùng Đông Nam Á về ứng dụng hạt nhân
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com