together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Lắp đặt thiết bị định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ

Hiện tại, trong cả nước có khoản 60 cơ sở được cấp giấy phép chụp ảnh phóng xạ đang được sử dụng. Việc bảo đảm an ninh, an toàn đối với nhóm nguồn này cần phải được quan tâm đúng mức.
 Sự nỗ lực của Cơ quan pháp quy hạt nhân Việt Nam trong việc hiện thực hóa các chính sách quản lý nhằm nâng cao văn hóa an ninh an toàn trong lĩnh vực an toàn bức xạ, an toàn hạt nhân của quốc gia

11:11 21/03/2016: Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước, ứng dụng năng lượng nguyên tử trong các ngành kinh tế xã hội trong những năm gần đây gia tăng một cách đáng kể. Thiết bị bức xạ, nguồn phóng xạ đã và đang được ứng dụng ngày càng tăng trong công nghiệp, xây dựng, hải quan ... như các thiết bị đo mức, kiểm tra chất lượng sản phẩm, hàng hóa, kiểm soát hàng hóa xuất nhập khẩu, thăm dò khai thác dầu khí, sản xuất xi măng ... Bên cạnh các lợi ích mang lại, điều cần phải chú ý đó là bảo đảm an toàn, an ninh cho con người và môi trường. Trách nhiệm đó trước hết phải thuộc về các cá nhân, tổ chức tiến hành công việc bức xạ. Ngoài ra vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về an toàn bức xạ và hạt nhân và các cơ quan có thẩm quyền liên quan cần phải được đẩy mạnh.


Một trong các ứng dụng trong công nghiệp là sử dụng nguồn phóng xạ để kiểm tra đánh giá không phá hủy tại các công trình, nhà máy…Các nguồn phóng xạ hầu hết được sử dụng là nguồn Ir-192 được dùng để chụp ảnh phóng xạ tại hiện trường. Các nguồn loại này thuộc phân loại nhóm nguồn II (theo phân loại tại Thông tư số 24/2010/TT-BKHCN của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 29/12/2010), phải áp dụng các yêu cầu bảo đảm an ninh mức B (theo quy định tại Thông tư số 23/2010/TT-BKHCN “Hướng dẫn bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ” của Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành ngày 29/12/2010). Thực tế các nguồn thuộc lĩnh vực ứng dụng này là các nguồn phóng xạ di động, có tiềm ẩn nguy cơ cao mất an ninh và an toàn, gây ảnh hướng lớn đến con người và xã hội.

Hiện tại, trong cả nước có khoản 60 cơ sở được cấp giấy phép chụp ảnh phóng xạ đang được sử dụng. Việc bảo đảm an ninh, an toàn đối với nhóm nguồn này cần phải được quan tâm đúng mức.

Thời gian gần đây đã xảy ra một số sự cố mất an ninh đối với nguồn phóng xạ sử dụng di động do nhiều nguyên nhân trong đó phải kể đến tình trạng quản lý khá lỏng lẻo của cơ sở được cấp phép, của cán bộ trực tiếp sử dụng vận hành thiết bị có chứa nguồn phóng xạ. Một số sự cố như mất cắp thiết bị chứa nguồn phóng xạ của Công ty Apave tại TP HCM vào tháng 9-2014, vụ mất thiết bị chứa nguồn phóng xạ tại Nhà máy thép Pomina 3 ở TP Vũng Tàu tháng 4/2015.

Để tăng cường an ninh đối với các nguồn phóng xạ sử dụng di động, Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành Thông tư số 13/2015/TT-BKHCN ngày 21/7/2015 sửa đổi, bổ sung Thông tư số 23/2010/TT-BKHCN ngày 29/12/2010 hướng dẫn bảo đảm an ninh nguồn phóng xạ (gọi tắt là Thông tư số 13). Theo Thông tư này trường hợp nguồn phóng xạ sử dụng trong thiết bị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 7 Thông tư số 23/2010/TT-BKHCN và phải lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ theo yêu cầu kỹ thuật. Thông tư số 13/2015/TT-BKHCN có hiệu lực kể từ ngày 01/10/2015, nếu nguồn phóng xạ dùng trong thiết bị chụp ảnh phóng xạ công nghiệp đã được cấp giấy phép tiến hành công việc bức xạ trước ngày này, thì tổ chức, cá nhân được cấp giấy phép có trách nhiệm lắp đặt thiết bị định vị nguồn phóng xạ di động trong thời hạn 6 tháng kể từ ngày Thông tư có hiệu lực.

Từ tháng 10 năm 2014 Cục ATBXHN đã thành lập tổ công tác bao gồm các cán bộ và chuyên gia kỹ thuật thuộc các đơn vị chuyên môn có liên quan trong Cục để tiến hành lập kế hoạch triển khai các quy định mới nêu trên. Học tập kinh nghiệm của hệ thống giám sát nguồn phóng xạ di động đã được thực hiện tại Hàn Quốc, cùng với tình hình quản lý nguồn phóng xạ thực tế đang diễn ra, Tổ công tác  đã xây dựng các mô tả yêu cầu chức năng, yêu cầu kỹ thuật của hệ thống giám sát định vị nguồn phóng xạ sử dụng di động tại Việt Nam. Cục ATBXHN đã thông báo rộng rãi các yêu cầu kỹ thuật nêu trên tới các cơ quan/đơn vị trong nước, các đơn vị có năng lực tham gia nghiên cứu thiết kế chế tạo các thiết bị giám sát an ninh nguồn phóng xạ sử dụng di động tại Việt Nam.

Đáp ứng cơ bản được các yêu cầu của Hệ thống giám sát an ninh nguồn phóng xạ theo yêu cầu và đánh giá của Tổ chuyên gia tư vấn của Cục các đơn vị như:  Viện Hóa học và Môi trường Quân sự; Viện Điện tử - Viễn Thông thuộc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội; Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo Thiết kế vi mạch thuộc Đại học quốc gia Tp HCM sau một thời gian tiến hành nghiên cứu, thiết kế, chế tạo, đã sản xuất thử nghiệm sản phẩm mô phỏng thiết bị định vị và hệ thống phần mềm quản lý. Hệ thống thử nghiệm này bước đầu đáp ứng được các yêu cầu giám sát an ninh cho các nguồn phóng xạ di động.

Sau rất nhiều thời gian nghiên cứu, trao đổi làm việc giữa nhóm chuyên gia tư vấn của Cục ATBXHN và các đơn vị có khả năng thiết kế chế tạo hệ thống định vị giám sát nguồn phóng xạ, ngày 18/03/2016 Cục ATBXHN đã cùng với các đơn vị thiết kế chế tạo tiến hành lắp đặt thử nghiệm các thiết bị định vị trong môi trường làm việc thực tế (tại các công trường, nhà kho, di chuyển trong hầm ngầm, hoạt động dưới mối trường khắc nghiệt ẩm thấp,..). 


Hình 1: Cán bộ chuyên gia Cục,đơn vị thiết kế chế tạo, đơn vị có nguồn phóng xạ tại khu nghiệp Formosa Hà Tĩnh chuẩn bị tiến hành gắn thiết bị định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ sử dụng di động trong đợt triển khai lắp đặt thử nghiệm hệ thống giám sát định vị nguồn phóng xạ

Cục ATBXHN, đơn vị thiết kế chế tạo (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) và các đơn vị được lựa chọn gắn thử nghiệm các thiết bị định vị trong đợt thử nghiệm này thống nhất chọn lựa các nguồn phóng xạ đang được sử dụng làm việc hoạt động ngoài công trường và có môi trường làm việc khắc nghiệt nhất, tần suất làm việc cao nhất,…để việc kiểm tra thử nghiệm có thể tiến hành đánh giá được khả năng hoạt động của thiết bị định vị cũng như hệ thống quản lý giám sát ở tất cả những tình huống mà thực tế có khả năng xảy ra.

Hình 2: Các cán bộ tiến hành hướng dẫn sử dụng và lắp đặt thiết bị định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ

Thời gian thử nghiệm dự kiến diễn ra từ 01 đến 02 tháng trước khi tổ chức đánh giá và hoàn thiện lại toàn bộ hệ thống để đưa vào khai thác sử dụng. 

Hình 3: Các cán bộ tiến hành lắp đặt thiết bị định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ

Trong thời gian diễn ra thử nghiệm này để có thể thương mại hóa các sản phẩm (các thiết bị định vị), Cục ATBXHN cũng đã yêu cầu các đơn vị có khả năng thiết kế chế tạo các thiết bị định vị tiếp tục hoàn thiện mẫu mã, chất lượng sản phẩm và phải thực hiện đăng ký chất lượng sản phẩm tại Sở KH&CN địa phương trước khi có thể đưa ra cung cấp cho thị trường trong nước.

Việc vận hành thử nghiệm các thiết bị định vị nguồn phóng xạ di động là bước đi cần thiết, chuẩn bị cho việc thực hiện chính thức các yêu cầu của Thông tư số 13/2015/TT-BKHCN. Đồng thời đây cũng là cơ hội để Việt Nam cho thấy khả năng ứng dụng công nghệ nội địa để phát triển, ứng dụng trong các hoạt động quản lý của mình. Hoạt động này sẽ là kinh nghiệm và thực tiễn tốt để chia sẻ trong các quốc gia thành viên của Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) về quản lý chặt chẽ an ninh nguồn phóng xạ.

Thực hiện hoạt động giám sát an ninh nguồn phóng xạ như trên cũng là một bước để hiện thực hóa chương trình nâng cao văn hóa an ninh tại Việt Nam, đối với các hoạt động quản lý nhà nước và nâng cao nhận thức công chúng nói chung và các cơ sở sử dụng nguồn phóng xạ nói riêng, đáp ứng được xu thế hòa nhập của Việt Nam đối với bạn bè quốc tế trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử. 

Theo-VARANSRobot chết vì phóng xạ ở nhà máy hạt nhân Fukushima
Ứng dụng nguồn Cs-137 trong các nhà máy đúc thép
IAEA phát triển công nghệ mới trong xử lý nguồn phóng xạ đã qua sử dụng
Thủ tướng: Xử nghiêm cá nhân gây mất mát, phá hoại thiết bị phóng xạ
Ông Vương Hữu Tấn trả lời câu hỏi phóng viên quan tâm tới việc mất nguồn phóng xạ
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com