together2s.com banner
Menu sản phẩm và dịch vụ

together2s.comtogether2s.com@gmail.com

tư vấn miễn phí
TIN TỨC - BÀI VIẾT

Thủ tướng Nhật và bức ảnh

Đứng trước lệnh cấm nhập hải sản xuất xứ Nhật Bản từ Hàn Quốc và Trung Quốc, và để vận động bầu cử ông Shinzo Abe đã ăn một con cá từ Fukushima để an dân, đây là nội dung tấm ảnh được chia sẻ rất nhiều trên Facebook Việt thời gian gần đây, sau vụ cá chết tại miền trung.
 Tháng 4/2016, người dân và truyền thông Việt rúng động về việc hàng loạt cá chết từ Vũng Áng (Hà Tĩnh) kéo dài suốt dải miền trung, mà nguyên nhân ban đầu được  phỏng đoán là do hóa chất thải ra từ khu công nghiệp Formosa. Trả lời phỏng vấn báo chí, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Đặng Ngọc Sơn khẳng định "Yên tâm ăn cá, tắm biển ở Vũng Áng”, nhưng chưa ai thấy ông thực hiện hành động này, trong khi chim trời cũng chết cạnh xác cá.


Trong cuộc họp báo đầu tiên công bố nguyên nhân cá chết, do Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường  Võ Tuấn Nhân chủ trì đã đưa ra nguyên ban ban đầu có thể là do hiện tượng thủy triều đỏ, lập luận này đã bị nhiều chuyên gia phản bác ngay sau đó, khiến người dân hoang mang. Nguyên nhân thực sự của vấn đề vẫn đang được xem xét.


Trên mạng xã hội Facebook đã có nhiều bài chia sẻ về cách xử lý của cơ quan chính phủ các nước trong những thảm họa đến môi trường, một trong những tấm ảnh được đăng tải nhiều nhất, đó là hình ảnh thủ tướng Nhật Bản, ông Shinzo Abe tay cầm một con cá được đánh bắt ở tỉnh Fukushima, nơi đặt tổ hợp nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản.
Ông Abe không ngần ngại ăn cá nướng tại tỉnh Fukushima. Ảnh: ReutersĐằng sau tấm ảnh là một câu chuyện dài, bắt đầu từ thảm họa động đất và sóng thần của Nhật Bản vào năm 2011, quật ngã nhà máy điện hạt nhân của tập đoàn Tokyo Electric Power Co (Tepco) đặt tại Fukushima, gây ra một trong những thảm họa môi trường tồi tệ nhất trong lịch sử nước này.


Ngay khi có sự cố, các biện pháp ngăn chặn rò rỉ phóng xạ và thanh lọc nguồn nước này đã được áp dụng khẩn cấp, cùng với đó là những việc làm để đem lại sự trong sạch cho các nguồn lợi nông, lâm, ngư nghiệp quanh Fukushima.


Mặc dù vậy, những lệnh cấm nhập khẩu hải sản xuất xứ Nhật Bản từ các nước vẫn kéo dài từ năm 2011. Hãng thông tấn Reuters đưa tin, ngày 6/9/2014, Hàn Quốc thậm chí đã mở rộng lệnh cấm nhập khẩu hải sản của Nhật Bản xuất xứ từ một khu vực lớn xung quanh nhà máy điện hạt nhân Fukushima.


Theo lệnh cấm, sản xuất xứ từ 8 tỉnh của Nhật Bản bao gồm Fukushima bị chặn đứng con đường để vào Hàn Quốc. Trong khi đó, Trung Quốc cũng đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ sữa, rau và hải sản từ ít nhất là năm tỉnh của Nhật Bản,  kể từ khi xảy ra thảm họa Fukushima.


Chính quyền của thủ tướng Shinzi Abe tiếp tục gặp thêm áp lực, khi Nhật Bản là nước chủ nhà sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa hè Olympic 2020, Nhật Bản cần chứng minh được rằng, đất nước này an toàn đối với các vận động viên và du khách.


Phát ngôn viên của chính phủ Nhật Bản, ông Yoshihide Suga đã đưa ra lời trấn an, nhấn mạnh rằng hải sản được bán trên thị trường có xuất xứ Nhật Bản là an toàn, với quy trình kiểm tra tại chỗ, nguồn nước độc hại đã bị hạn chế trong một vịnh nhỏ tại Fukushima. “Thậm chí, bức xạ ở khu vực đó cũng nằm trong mức cho phép”, ông Yoshihide nói.


Trong bối cảnh cần phải giải quyết nhiều bài toán liên quan đến vấn đề môi trường, thực phẩm, ngày 2/12/2014, ông Shinzo Abe đã tới cảng cá Soma Haragama ở tỉnh Fukushima để khởi động chiến dịch vận động tranh cử chính thức cho cuộc bầu cử Hạ Viện vào 2 tuần sau đó, ông đã không ngần ngại ăn cá nướng của địa phương trước đông đảo người dân.


Hành động an dân mang đầy tính thuyết phục này đã thu hút được sự ủng hộ sâu sắc của người dân Fukushima, khi cầm con cá giơ lên và ăn tại chỗ, trên trang phục của ông có dòng chữ: “không có cách nào khác ngoài con đường khôi phục kinh tế”.


Hình ảnh ông Thủ tướng với dòng chữ và con cá, như mang tính đại diện cho sự lựa chọn, con cá, môi trường trong sạch chính là điều kiện để kinh tế Nhật hồi phục sau thảm hoạ tồi tệ đã xẩy ra.
Đây là một con cá đặc sản của vùng Fukushima. Ảnh: Twitter

Người đứng đầu nhà nước Nhật có động thái an dân đầy thuyết phục. Ảnh: Twitter

Cử tri Nhật Bản cổ vũ nhiệt liệt hành động ăn cá của ông Abe. Ảnh: Twitter

Năm 2007, ông Abe từng từ chức Thủ tướng của Nhật Bản, nhưng hiện nay ông đã tiếp tục được ủng hộ và nắm giữ cương vị này. Ảnh: Twitter  


Thành Lương - ICT NewsViệt Nam cam kết đóng góp tích cực vào văn hóa an ninh hạt nhân
Lắp đặt thiết bị định vị lên thiết bị chứa nguồn phóng xạ
Robot chết vì phóng xạ ở nhà máy hạt nhân Fukushima
Ứng dụng nguồn Cs-137 trong các nhà máy đúc thép
IAEA phát triển công nghệ mới trong xử lý nguồn phóng xạ đã qua sử dụng
antoanbucxahatnhan.com

hoanganhquy2009@gmail.com

together2s.com Hàng trăm công nhân phải lập tức ...
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
Vô tư nhặt "vật thể lạ" lên xem, người đàn ông Trung Quốc tàn tật cả đời.
together2s.com Hải Dương: Khởi tố bị can dùng ...
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu cầu. Tất cả con vị và những vật dụng liên quan mà Thủy đã mua đều chứa chất phóng xạ.
Thủy lên mạng xã hội tìm mua các thiết bị phục vụ việc đánh bạc bịp để bán lại cho những người có nhu ...
together2s.com Tăng cường bảo đảm an toàn và ...
Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ứng xử về an toàn và an ninh nguồn phóng xạ (Bộ quy tắc ứng xử). Mặc dù không phải là văn bản bắt buộc áp dụng, nhưng việc có tới 146 quốc gia cam kết thực hiện đã chứng minh giá trị của Bộ quy tắc ứng xử này trong việc tăng cường bảo đảm an toàn và an ninh cho các nguồn phóng xạ trên phạm vi toàn cầu cũng như ở mỗi quốc gia, trong đó có Việt Nam.Cách đây 20 năm (9/2003-9/2023), Hội đồng Thống đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) đã phê duyệt Bộ quy tắc ...
together2s.com Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao ...
Cá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phépCá ở Nhật nhiễm phóng xạ cao gấp 180 lần giới hạn cho phép
together2s.com Lo ngại của người dân khu vực ...
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
Lo ngại của người dân khu vực trước khi Nhật Bản xả nước nhiễm phóng xạ
together2s.com Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung ...
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
Công ty Nhôm Ðắk Nông tập trung kiểm soát nguồn bức xạ
together2s.com Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang ...
Ứng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạỨng dụng phương pháp nhiệt phát quang trong đo liều bức xạ
together2s.com Giảm 50% phí thẩm định cấp giấy ...
(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 287/2016/TT-BTC quy định mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử.(Chinhphu.vn) - Đây là đề xuất của Bộ Tài chính tại dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông ...
together2s.com Sửa đổi quy định bất cập trong ...
Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong lĩnh vực sở hữu công nghiệp; tiêu chuẩn, đo lường và chất lượng sản phẩm, hàng hóa; hoạt động khoa học và công nghệ, chuyển giao công nghệ; năng lượng nguyên tử do Bộ KH&CN xây dựng đang được đưa ra lấy ý kiến rộng rãi.Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định về xử phạt vi phạm hành chính (VPHC) trong ...
together2s.com Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó ...
Bảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọngBảo vệ tuyến giáp: Tại sao nó lại quan trọng
together2s.com Cơ quan An toàn bức xạ và ...
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế liệu
Cơ quan An toàn bức xạ và hạt nhân của Phần Lan thông tin về sự cố nguồn phóng xạ trong sắt thép phế ...
together2s.com Thực phẩm đã qua chiếu xạ, có ...
Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt đối và phải tuân thủ các quy định kỹ thuật về trồng trọt và chất lượng sản phẩm. Trong đó, trái cây phải đáp ứng yêu cầu về kiểm dịch thực vật của các nước nhập khẩu và phải được chiếu xạ hay xử lý hơi nước nóng trước khi nhập khẩu.

Xuất khẩu trái cây Việt Nam sang các quốc gia như Mỹ, Úc, Nhật Bản… trái cây tươi phải chịu sự kiểm duyệt tuyệt ...
together2s.com Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP ...
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử. Cục trưởng Nguyễn Tuấn Khải chủ trì Hội nghị.
Ngày 7/1/2021, tại Hà Nội, Cục An toàn bức xạ và hạt nhân (ATBXHN) tổ chức Hội nghị phổ biến Nghị định 142/2020/NĐ-CP của ...
together2s.com Dự kiến giảm giấy phép cho các ...
Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật lý y khoa trong việc sử dụng chất phóng xạ, vận hành thiết bị chiếu xạ. Đặc biệt, các giấy phép của cơ sở do cùng một cơ quan có thẩm quyền cấp sẽ được gộp lại lại thành một giấy phép chung.

Để được tiến hành công việc bức xạ, các tổ chức, cá nhân phải có đội ngũ nhân lực được đào tạo về vật ...
together2s.com Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế ...
Bức xạ ion hóa nguy hiểm thế nàoBức xạ ion hóa nguy hiểm thế nào
together2s.com Đề xuất điều kiện để cấp phép ...
(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ hỗ trợ ứng dụng năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ đã đề xuất quy định điều kiện để cấp phép sử dụng chất phóng xạ.

(Chinhphu.vn) – Tại dự thảo Nghị định quy định điều kiện tiến hành công việc bức xạ và điều kiện hoạt động dịch vụ ...
together2s.com Nga cấm hóa chất phóng xạ trong ...
Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng thí nghiệm của Nga sẽ không có đủ thuốc thử phóng xạ mà họ cần cho nghiên cứu.

Theo Nature, các biện pháp an ninh và chống khủng bố do Chính phủ Nga ban hành trước World Cup khiến một số phòng ...
together2s.com Kiểm soát Về mối nguy phóng xạ ...
Luật Hiện đại hóa an toàn thực phẩm (FSMA) được Hoa Kỳ chính thức áp dụng từ tháng 6/2017 nhưng đến nay vẫn ...
hoanganhquy2009@gmail.com